Công đoàn Tổng công ty Bưu chính Việt Nam: Đồng hành với chuyên môn, vững tin hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kế hoạch năm 2014

Đội ngũ CBCNV hăng hái thi đua lao động, sản xuất hưởng ứng Cuộc vận động “Nâng cao chất lượng các dịch vụ Bưu chính”
Nâng cao hiệu quả SXKD từ những phong trào thi đua
Xác định rõ, chất lượng là vấn đề sống còn đối với sự tồn tại và phát triển của Tổng công ty, năm vừa qua, Công đoàn cùng Chuyên môn đã phối hợp phát động cuộc vận động “Nâng cao chất lượng các dịch vụ Bưu chính”. Nội dung cơ bản của cuộc vận động là cải tiến, đổi mới lề lối, tác phong làm việc, nâng cao nhận thức về ý thức trách nhiệm trong phục vụ, hợp lý hóa tổ chức sản xuất, hoàn thiện bộ chỉ tiêu chất lượng dịch vụ, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin... nhằm mục tiêu cải thiện và nâng cao chất lượng các dịch vụ Bưu chính. Cuộc vận động đã được đông đảo CB-CNVC-LĐ hưởng ứng, tham gia. Các Cụm Công đoàn, các đơn vị đã tổ chức hội thi, hội thảo về chất lượng như: Hội thảo “Chất lượng và kinh doanh” của Cụm Công đoàn số 10, Hội thảo về chất lượng và phát triển dịch vụ mới của Cụm Công đoàn số 5, Hội thi “Nâng cao chất lượng dịch vụ tại khâu giao dịch” của Bưu điện thành phố Hà Nội, Hội thi “Bưu tá giỏi” của Bưu điện thành phố Cần Thơ... Công đoàn Tổng công ty đã tham gia với Chuyên môn trong công tác rà soát tổ chức sản xuất tại các đơn vị cơ sở. Cuộc vận động sẽ được sơ kết hằng năm và sẽ tổng kết vào cuối năm 2018.
Một nội dung lớn trong năm mà Công đoàn Tổng công ty phát động đó là phong trào thi đua “Triển khai tốt công tác quản lý, chi trả BHXH trên phạm vi toàn quốc”. Nhận thấy đây là dịch vụ rất quan trọng, sự thành công trong công tác quản lý người hưởng, chi trả các chế độ BHXH sẽ mở ra cơ hội cho Tổng công ty tiếp tục đề xuất thực hiện thêm các dịch vụ công khác của Nhà nước, do vậy Ban Thường vụ Công đoàn Tổng công ty đã chỉ đạo Ban Thi đua Tuyên truyền phối hợp với các ban chức năng Chuyên môn của Tổng công ty xây dựng các tiêu chí cụ thể để đánh giá kết quả triển khai phong trào tại các đơn vị. Việc triển khai phong trào tại các đơn vị được cập nhật thông tin, theo dõi hằng tháng. Công đoàn Tổng công ty đã đề nghị Công đoàn Bưu điện Việt Nam hỗ trợ cho các đơn vị 500 triệu đồng để triển khai phong trào. Công đoàn Tổng công ty dự kiến trích 400 triệu đồng để khen thưởng cho các đơn vị đạt thành tích tốt trong đợt thi đua. Sơ bộ đánh giá, đợt thi đua đã được toàn thể CB-CNVC-LĐ tích cực hưởng ứng, kết quả công tác chi trả lương hưu ở các đơn vị trong những tháng đầu đã ổn định và được chính quyền địa phương và đặc biệt là những người được thụ hưởng đánh giá cao.
Bên cạnh đó, phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” trong nữ CNVC-LĐ cũng được đẩy mạnh. Tại các công đoàn cơ sở (CĐCS) đã tổ chức sơ kết 03 năm thực hiện phong trào giai đoạn 2010-2012, bình xét khen thưởng các tập thể, cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong 03 năm. Kết quả đã có 05 tập thể được tặng Cờ thi đua xuất sắc, 10 tập thể và 60 cá nhân được tặng Bằng khen của Công đoàn Bưu Điện Việt Nam; Công đoàn Tổng công ty đã tặng Giấy khen cho 25 CĐCS, 130 CĐCS thành viên và 142 cá nhân.
Ngoài các phong trào trên, các đơn vị cơ sở còn tổ chức nhiều phong trào thi đua chuyên đề như: Phong trào thi đua “Giới thiệu, tiếp thị khách hàng sử dụng dịch vụ bưu chính trên địa bàn TP Hà Nội”, thi đua “Đẩy mạnh phát triển AVG, tham gia gửi góp Tiết kiệm Bưu điện”, phát động thi đua “Cuộc đua về đích”, phát động thi đua 120 ngày đêm phấn đấu hoàn thành doanh thu tính lương và chênh lệch thu chi... Các phong trào thi đua này góp phần đáng kể vào việc thực hiện nhiệm vụ kế hoạch năm 2013 của bưu điện tỉnh, thành phố.
Kiện toàn tổ chức, chăm lo đời sống người lao động
Đối với công tác kiện toàn tổ chức, Công đoàn Tổng công ty đã chỉ đạo các CĐCS kiện toàn nhân sự Ban Chấp hành và các chức danh chủ chốt trong Ban Chấp hành khi có sự thay đổi về nhân sự để đảm bảo hoạt động của CĐCS luôn vận hành tốt. Công đoàn Tổng công ty cũng đã xây dựng được Bảng chấm điểm theo tiêu chuẩn CĐCS vững mạnh, lấy ý kiến đóng góp của các đơn vị trực thuộc và ban hành, làm căn cứ đánh giá chất lượng các CĐCS trực thuộc hằng năm.
Tổ chức Công đoàn cũng thường xuyên quan tâm đến đời sống, chính sách đối với CNVC-LĐ. Công đoàn Tổng công ty đã phối hợp với Lãnh đạo Chuyên môn chỉ đạo các đơn vị cơ sở tổ chức đại hội CNVC, hội nghị Người lao động năm 2013. Qua đại hội, hội nghị, người lao động có cơ hội tham gia, đóng góp ý kiến vào các cơ chế, quy chế của đơn vị có liên quan mật thiết đến quyền và lợi ích của người lao động. Cũng qua đây, người lao động đã tham gia về các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi nhiệm vụ kế hoạch SXKD, đảm bảo việc làm, ổn định thu nhập cho chính bản thân họ. Trong năm đã có 80% các đơn vị tổ chức đại hội, hội nghị.
Nhận thấy trách nhiệm của một doanh nghiệp Nhà nước trong công tác thực hiện chính sách xã hội đối với nhân dân các địa phương, đồng thời thực hiện chính sách đối với CNVC-LĐ trên toàn mạng lưới, Công đoàn Tổng công ty đã tổ chức khảo sát, thống kê tình hình tạo lập và sử dụng quỹ CSXH tại các đơn vị cơ sở, đánh giá tình hình và nghiên cứu cơ sở pháp lý để xây dựng phương án tạo lập Quỹ CSXH tập trung tại Tổng công ty, dự kiến sẽ thống nhất với Lãnh đạo Chuyên môn đưa ra lấy ý kiến quyết định tại Hội nghị Người lao động toàn Tổng công ty năm 2014. Trong năm 2013 đã có 07 công trình “Mái ấm Công đoàn” được trao cho CNVC-LĐ các đơn vị gặp khó khăn về nhà ở theo chương trình của Quỹ Tấm Lòng vàng Báo Lao động. Nhiều lượt CB-CNVC-LĐ được trợ cấp khó khăn từ nguồn quỹ CSXH mà Hội đồng Quản lý Quỹ Hỗ trợ và Khuyến khích Bưu điện cấp trên ủy quyền cho Tổng công ty.
Tiếp tục phát huy những việc đã làm được trong năm 2013, sang năm 2014, Công đoàn Tổng công ty Bưu chính Việt Nam sẽ đẩy mạnh hơn nữa các phong trào thi đua thúc đẩy SXKD mà nòng cốt là cuộc vận động “Nâng cao chất lượng các dịch vụ Bưu chính” và phong trào thi đua triển khai các dịch vụ mới của Tổng công ty. Đây chính là việc làm thiết thực nhất để tăng thêm việc làm, ổn định thu nhập của CBCNV, là hình thức thiết thực nhất bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động. Công đoàn Tổng công ty sẽ dành ra một lượng công sức và tài chính xứng đáng cho hoạt động chủ chốt này. Đồng thời, ngay từ cuối năm 2013, Công đoàn Tổng công ty chủ động phối hợp với Chuyên môn chỉ đạo tổ chức hội nghị Người lao động tại các đơn vị cơ sở, tiến tới Hội nghị Người lao động toàn Tổng công ty lần thứ Nhất năm 2014 để xây dựng và hoàn thiện các cơ chế, quy chế điều hành chung toàn Tổng công ty, làm cơ sở pháp lý cho các đơn vị hoàn thiện hành lang pháp lý nội bộ đơn vị.
Chủ tịch Công đoàn TCT Bưu chính Việt Nam