Những tín hiệu đáng mừng của chất lượng dịch vụ thư thường quốc tế đi và đến quý I/2012


Đây là lần đầu tiên Tổng Công ty Bưu chính Việtt Nam tham gia kiểm tra thư quốc tế đi/đến với Bưu chính Anh. Kết quả đạt được so với các luồng gửi khác là tương đối khả quan. Thời gian chuyển phát trung bình đạt khá, tuy nhiên tỷ lệ đạt chuẩn J+5 chưa cao. Từ Thành phố Hồ Chí Minh có đóng chuyển thư đi Anh 3 lần/tuần, như vậy điều kiện chuyển phát là khá thuận lợi.

So với các luồng gửi đã từng thực hiện trong quý I/2011, kết quả chuyển phát ở phần lớn các luồng thực hiện tại quý I/2012 đều có bước cải tiến về chất lượng cụ thể:

Luồng gửi Australia - Việt Nam có tỷ lệ đạt chuẩn đạt cao (55,3%) tăng đáng kể  so với cùng kỳ năm 2011 (35,8%). Thời gian chuyển phát trung bình vẫn ổn định do chưa có thay đổi lớn nào về quy trình sản xuất cũng như lịch bay của hãng vận chuyển.

Luồng gửi Việt Nam – Australia: chất lượng chuyển phát giảm sút đáng kể cả về thời gian chuyển phát cũng như tỷ lệ đạt chuẩn.

Năm 2012, UPU chủ trương giảm bớt số lượng công tác viên. Vì vậy, Bưu chính Việt Nam đã chủ động lựa chọn các cộng tác viên có địa chỉ nhà riêng tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi có điều kiện chuyển phát thuận lợi. Tần suất chuyến bay từ Việt Nam đi Australia trong quý I là 5 lần/tuần, lịch đóng chuyến thư rất thuận lợi song kết quả lại giảm sút về chất lượng. Thời gian chuyển phát kéo dài hơn 2 ngày và tỷ lệ đạt chuẩn giảm còn 12,5% so với 45,3% cùng kỳ năm 2011.

Luồng gửi Malaysia - Việt Nam: Tỷ lệ đạt chuẩn ổn định, thời gian chuyển phát trung bình toàn trình cải thiện đáng kể (giảm 1 ngày so với cùng kỳ năm 2011).

Luồng gửi Việt Nam - Malaysia: Thời gian chuyển phát trung bình toàn trình cũng giảm được 1 ngày so với cùng kỳ năm 2011. Tuy tần suất chuyển thư đi Malaysia vẫn đảm bảo 3 lần/ tuần nhưng tỷ lệ đạt chuẩn giảm sút nhiều.

Luồng gửi Nauy - Việt Nam và ngược lại đạt kết quả rất tốt so với cùng kỳ năm 2011 kể cả về thời gian chuyển phát và tỷ lệ đạt chuẩn (J+5). Cụ thể thời gian chuyển phát toàn trình trung bình giảm 1 ngày và tỷ lệ đạt chuẩn tăng 90%.

Kết quả này cho thấy, chất lượng chuyển phát thư thường quốc tế của Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam đã có một số tiến bộ nhất định trong việc rút ngắn thời gian chuyển phát và nâng cao tỷ lệ đạt chuẩn. Tuy nhiên, ở một số luồng kiểm tra thì chất lượng chuyển phát đang có xu hướng đi xuống.

Vì vậy, để tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng chuyển phát thư thường quốc tế theo khuyến nghị của UPU, Tổng Công ty yêu cầu Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh tiếp tục chủ động rà soát lại các công đoạn sản xuất và có biện pháp khắc phục để rút ngắn hơn nữa thời gian xử lý tại Việt Nam đối với thư quốc tế đi và đến, nâng cao chất lượng dịch vụ. Tiến hành kiểm tra thời gian xử lý trong tại nước gửi với luồng thư Australia và Malaysia đến thành phố Hồ Chí Minh nhằm tìm hiểu nguyên nhân giảm sút chất lượng luồng Việt Nam - Malaysia và Việt Nam - Australia. Phương pháp thực hiện lấy mẫu sống (xác định thông tin về ngày nhận gửi và thời gian đến bưu cục ngoại dịch Thành phố Hồ Chí Minh dựa trên dấu nhật ấn trên thư của khách hàng) trong thời gian 2 tuần và báo cáo về Tổng Công ty trước ngày 15/6/2012.