Phân phối hàng tiêu dùng về nông thôn - Những tín hiệu tích cực

Khách hàng mua các sản phẩm tiêu dùng tại điểm BĐ-VHX Quế Tân, huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh
Tuy nhiên, để hệ thống điểm BĐ-VHX có bước đột phá mạnh mẽ về kinh doanh cần phải có một dịch vụ phù hợp với nhu cầu của người dân nông thôn đảm bảo khi triển khai sẽ tạo doanh số tốt giúp nhân viên điểm BĐ-VHX có nguồn thu nhập ổn định, làm nền tảng để phát triển các dịch vụ khác tại điểm BĐ-VHX.
Đi tìm giải pháp hiệu quả
Ngày 11/6/2014, Bưu điện Việt Nam chính thức ký hợp đồng hợp tác phân phối sản phẩm hàng tiêu dùng về nông thôn thông qua hệ thống điểm BĐ-VHX với Công ty TNHH Thương mại BT (BT Group), một trong những công ty phân phối hàng tiêu dùng hàng đầu Việt Nam chuyên cung cấp hàng nhu yếu phẩm phục vụ đời sống sinh hoạt hàng ngày chất lượng tốt, giá cả phù hợp với mức thu nhập của người dân nông thôn. Theo đó, bắt đầu từ tháng 7/2014 tại các điểm BĐ-VHX của Bưu điện TP. Hà Nội, Bưu điện tỉnh Hà Nam và Bưu điện tỉnh Hoà Bình triển khai thí điểm dịch vụ này. Từ tháng 9/2014, phạm vi thí điểm được mở rộng thêm tại 17 Bưu điện tỉnh, thành phố đại diện cho các vùng miền trên phạm vi toàn quốc, nâng tổng số đơn vị triển khai dịch vụ lên con số 20 đơn vị. Trong giai đoạn thí điểm, các điểm BĐ-VHX được cung cấp khoảng hơn 20 mặt hàng thiết yếu phục vụ người dân nông thôn, bao gồm: bột giặt, nước giặt, xả vải, rửa chén, tẩy rửa vệ sinh, lau sàn, bàn chải đánh răng...
Tổng doanh số từ dịch vụ này sau hơn 3 tháng triển khai cung cấp thí điểm tại 1.323 điểm BĐ-VHX ước đạt gần 25 tỷ đồng; doanh thu bình quân mỗi điểm đạt 10,8 triệu đồng/điểm/tháng, tương đương với tổng phí được hưởng là 2,6 tỷ đồng (trong đó, chi hoa hồng bán hàng cho nhân viên điểm BĐ-VHX là 1,2 tỷ đồng, trung bình 1,1 triệu đồng/điểm/tháng).
Tại Hà Nam, có điểm đạt mức doanh thu cao trên 60 triệu đồng/tháng. Ngay trong ngày đầu khai trương có điểm đã đạt doanh số gần 10 triệu đồng, với 10% hoa hồng thì thu nhập trong ngày của nhân viên đạt xấp xỉ 1 triệu đồng. Như vậy, bên cạnh mức lương tối thiểu 850 nghìn/tháng theo quy định, thì mức thu nhập bình quân của nhân viên tại các điểm bán hàng tiêu dùng có thể đạt từ 2 đến 3 triệu đồng/tháng (chưa kể đến các khoản thu khác từ các dịch vụ cộng thêm). Thực tế, sau gần 6 tháng triển khai, có nơi thu nhập của nhân viên đã đạt mức trên 8 triệu đồng/tháng.
Vậy lý do nào đem đến những con số ấn tượng này?
Thứ nhất, các sản phẩm, dịch vụ được cung cấp là các mặt hàng thiết yếu chất lượng cao nhưng giá cả khá phù hợp với nhu cầu của người dân nông thôn. Các sản phẩm lần đầu tiên được cung cấp qua hệ thống điểm BĐ-VHX là các thương hiệu lâu đời, có uy tín đối với người dân địa phương.
Thứ hai, khi triển khai thử nghiệm, nhân viên điểm BĐ-VHX đã được Bưu điện Việt Nam và đối tác đào tạo, tập huấn nghiệp vụ, kỹ năng giao tiếp và hướng dẫn cách thức bán hàng, quy trình cung cấp nghiệp vụ, quy cách bảo quản hàng hóa, kỹ năng giải quyết khiếu nại, chăm sóc khách hàng. Qua đào tạo, nhân viên điểm BĐ-VHX đã nắm bắt được chủ trương, quan điểm và định hướng phát triển hệ thống điểm BĐ-VHX của Bưu điện Việt Nam, vai trò, vị trí của nhân viên điểm BĐ-VHX trong giai đoạn mới và các quyền lợi và cơ chế được hưởng, từ đó giúp nhân viên tự tin khi tham gia phát triển dịch vụ.
Thứ ba, tham gia triển khai cung cấp dịch vụ Bưu điện các tỉnh, thành phố được hưởng phí phân phối hàng hóa và hoa hồng trước thuế bằng 24,5% doanh số bán hàng. Trong đó, nhân viên điểm BĐ-VHX được hưởng hoa hồng bằng 10% trên doanh số bán hàng. Điểm đáng lưu ý là nhân viên điểm BĐ-VHX được nhận khoản hoa hồng bán hàng này ngay khi thực hiện nộp tiền hàng cho Bưu điện huyện. Ngoài các mức hoa hồng được hưởng theo quy định, các nhân viên điểm BĐ-VHX có doanh số bán hàng cả năm cao nhất còn có cơ hội được khen thưởng bằng hiện vật. Số lượng nhân viên điểm BĐ-VHX được khen thưởng xác định bằng 5% tổng số nhân viên tham gia triển khai dịch vụ trực thuộc Bưu điện tỉnh, thành phố với tổng doanh số bán cả năm xếp thứ tự từ cao xuống thấp. Đây là giải pháp then chốt tạo động lực, khuyến khích nhân viên điểm BĐ-VHX.
Thứ tư, mỗi điểm BĐ-VHX đăng ký bán hàng chỉ có một cấp quản lý duy nhất là đầu mối phụ trách Bưu điện tỉnh, thành phố kiêm thủ kho hàng. Bưu điện huyện chỉ đóng vai trò trung gian hỗ trợ Bưu điện tỉnh trong việc thu tiền, giao hàng và kiểm soát tính trung thực của điểm bán. Định mức lưu kho hàng hóa tại mỗi điểm BĐ-VHX phục vụ bán hàng tại địa phương có giá trị tiền tương đương 30 triệu đồng. Tại Bưu điện tỉnh, Bưu điện huyện phục vụ cung ứng cho các điểm BĐ-VHX có giá trị tiền tương đương 100 triệu đồng. Tùy từng trường hợp cụ thể, số lượng và giá trị hàng hóa, sản phẩm dự trữ và hàng phân bổ cho các điểm BĐ-VHX sẽ được điều chỉnh tăng, hoặc giảm phù hợp với thực tế kinh doanh từng điểm, từng địa bàn. Bên cạnh đó, Tổng công ty đã tổ chức đội ngũ chuyên quản để hỗ trợ nhân viên điểm BĐ-VHX kịp thời xử lý các vướng mắc phát sinh khi triển khai dịch vụ.
Vẫn còn những khó khăn…
Bên cạnh việc đẩy mạnh phát triển các dịch vụ hiện có thì việc hợp tác phân phối hàng tiêu dùng bước đầu đã tạo ra bước chuyển biến mới về hoạt động kinh doanh các dịch vụ tại các điểm BĐ-VHX, góp phần thay đổi, giảm chi phí, tạo điều kiện nâng cao thu nhập cho nhân viên điểm BĐ-VHX, đồng thời giúp người dân nông thôn được tiếp cận và sử dụng các sản phẩm dịch vụ thiết yếu chất lượng tốt, giá cả phù hợp.
Theo cam kết và mong muốn, đối tác phân phối sẽ triển khai sản phẩm của công ty đến tất cả các điểm BĐ-VHX; tham gia đầu tư và hỗ trợ cơ sở vật chất cho các điểm BĐ-VHX. Tham gia phát triển dịch vụ, Bưu điện Việt Nam sẽ có điều kiện tăng doanh thu phát sinh, tăng lợi nhuận, tăng hiệu quả trong việc kinh doanh của các điểm BĐ-VHX.
Qua thời gian thí điểm, bên cạnh hiệu quả rõ nét về doanh thu thì việc đẩy mạnh doanh số bán hàng để tăng thu nhập của nhân viên tại một số điểm BĐ-VHX lại làm ảnh hưởng đến chất lượng các dịch vụ khác. Để khắc phục tình trạng này, ngày 09/10/2014 Tổng công ty đã có văn bản số 3037/BĐVN-DVBC chấn chỉnh tình hình thực hiện Chỉ thị 03. Theo đó, các Bưu điện tỉnh, thành phố phải kiểm soát chặt chẽ doanh thu và chất lượng phục vụ tại các điểm tham gia bán hàng tiêu dùng, bổ sung thêm các điều khoản cam kết đối với nhân viên điểm BĐ-VHX đảm bảo việc phát triển dịch vụ phân phối hàng tiêu dùng không làm ảnh hưởng đến các dịch vụ khác, đặc biệt là chất lượng phát đối với các điểm BĐ-VHX có nhân viên kiêm phát xã.
Mặt khác, đây là dịch vụ mới, lần đầu tiên triển khai thử nghiệm, nên cách thức quản lý điểm BĐ-VHX và vận chuyển hàng hóa đến các điểm bán cũng là một vấn đề cần quan tâm. Việc hoàn thiện quy trình đặt hàng, quản lý và bán hàng cũng cần được chuẩn hóa.
Dù còn nhiều việc phải làm để hoàn thiện dịch vụ phân phối hàng tiêu dùng tại điểm BĐ-VHX, nhưng với tiềm năng và lợi thế về mạng lưới, thị trường và nhân lực, năm 2015 Bưu điện Việt Nam sẽ tập trung mở rộng triển khai cung cấp dịch vụ trên toàn hệ thống điểm BĐ-VHX của 63 Bưu điện tỉnh, thành phố. Bên cạnh đó, Tổng công ty sẽ tiếp tục đẩy mạnh việc cung cấp các sản phẩm, dịch vụ bưu chính chuyển phát, hành chính công, tài chính bán lẻ, phân phối truyền thông phù hợp kèm theo các cơ chế ưu đãi đặc biệt nhằm khuyến khích nhân viên điểm BĐ-VHX tham gia bán hàng để tăng thu nhập, đồng thời góp phần thực hiện chủ trương “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” của Đảng và Nhà nước.
MN