Bưu chính tăng cam kết bồi thường cho khách

Nhiều DN chủ động nâng mức bồi thường

Mới đây, Công ty CP chuyển phát nhanh Hợp Nhất (HCN) đã công bố quy định mới về bồi thường thiệt hại khi làm thất lạc, hư hỏng bưu gửi của khách hàng (KH). Theo đó, trong trường hợp giữa HCN và khách hàng không ký hợp đồng cung cấp dịch vụ, mức bồi thường cho KH khi làm thất lạc, hư hỏng bưu gửi của khách là 1,5 triệu đồng/thư với thư gửi dịch vụ chuyển phát nhanh, 200.000 đồng/thư với thư gửi dịch vụ bảo đảm; mức bồi thường với bưu gửi dịch vụ hồ sơ thầu là 2 triệu đồng/vận đơn; và mức bồi thường với các hàng hóa khác là 150.000 đồng/kg… Đối chiếu cam kết bồi thường của HCN với quy định về mức giới hạn trách nhiệm bồi thường thiệt hại tối thiểu nêu tại Điều 25 Nghị định 47/2011/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết thi hành một số nội dung của Luật Bưu chính (NĐ 47), có thể thấy rõ mức bồi thường mà DN này cam kết với KH cao hơn nhiều so với mức bồi thường theo quy định bắt buộc của pháp luật về bưu chính. Cụ thể, theo NĐ 47, khi làm mất, hư hỏng hoặc tráo đổi toàn bộ bưu gửi của KH dùng dịch vụ bưu chính trong nước, các DN có trách nhiệm phải bồi thường với mức tối thiểu bằng 4 lần cước sử dụng dịch vụ. Ví dụ, một KH gửi dịch vụ chuyển phát nhanh của HCN 1 thư 400 gram tới địa chỉ ở ngoại tỉnh, theo bảng giá của HCN KH phải trả cước sử dụng dịch vụ khoảng 28.000 (đã có 10% thuế giá trị gia tăng và 15% phụ phí xăng dầu). Trong trường hợp HCN làm mất, hỏng bưu gửi của khách, nếu áp dụng theo quy định mức bồi thường bắt buộc của pháp luật bưu chính thì HCN chỉ phải bồi thường KH chưa đến 120.000 đồng, trong khi mức cam kết bồi thường của DN này đối với thư gửi chuyển phát nhanh là 1,5 triệu đồng/thư.
 

Đáng chú ý là trên thực tế trường hợp của HCN không phải là cá biệt. Trao đổi với phóng viên BĐVN về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tú, Tổng Giám đốc Công ty CP chuyển phát nhanh Tín Thành cho biết, vài năm gần đây, đa số các DN kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhanh đều đã chủ động đưa ra các quy định, cam kết riêng của DN mình đối với việc đền bù thiệt hại cho KH trong trường hợp thất lạc, hư hỏng hàng hóa của khách; và mức bồi thường của các DN thường đều cao hơn nhiều so với mức giới hạn trách nhiệm bồi thường tối thiểu theo quy định của pháp luật về bưu chính.

Tại Công ty CP Bưu chính Viettel (ViettelPost), hiện đang áp dụng quy định bồi thường thiệt hại với mức bằng 100% giá trị thỏa thuận đối với các KH lớn, KH chiến lược; và bồi thường 4 lần cước dùng dịch vụ đối với những khách hàng thông thường. Riêng với Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam (VietnamPost), đến nay vẫn áp dụng 1 mức quy định bồi thường thiệt hại chung cho tất cả các KH sử dụng dịch vụ bưu chính trong nước trên toàn mạng lưới là bồi thường bằng 4 lần cước sử dụng dịch vụ, đúng như mức quy định tại NĐ 47.

DN ưu đãi “chiều” KH

Từ kinh nghiệm thực tế của đơn vị mình, đại diện ViettelPost cho rằng, áp lực cạnh tranh ngày càng gay gắt, quyết liệt của thị trường bưu chính chuyển phát là nguyên nhân cơ bản khiến cho nhiều DN, trong đó có ViettelPost không còn áp dụng y nguyên mức bồi thường thiệt hại theo quy định của pháp luật bưu chính như trước đây, mà DN thường tự xây dựng quy định riêng hoặc có thỏa thuận, cam kết cụ thể trong hợp đồng với KH. Một cán bộ phòng Nghiệp vụ-Đào tạo ViettelPost cho biết: “Việc DN quy định mức bồi thường thiệt hại cho KH cao hơn so với quy định cũng là sự thể hiện trách nhiệm của DN đối với KH. Hơn thế, với Viettel, quy định này cũng là một biện pháp để rèn nhân viên”. Cùng chung nhận định trên, ông Nguyễn Văn Tú cũng khẳng định, tăng cường cam kết ưu đãi các KH, chủ động nâng mức quy định bồi thường thiệt hại cũng là một trong những “chiêu” giữ chân KH của các DN bưu chính.

Không đồng thuận với quan điểm của ViettelPost và Tín Thành, bà Đoàn Thụy Phương Tuyết Hoa, Trưởng phòng kinh doanh của BĐ Đắk Lắk thẳng thắn chỉ rõ, cũng như các đơn vị khác của VietnamPost, BĐ Đắk Lắk hiện vẫn duy trì quy định mức bồi thường thiệt hại cho KH bằng 4 lần cước dịch vụ, nhưng đơn vị hoàn toàn không gặp tình trạng KH bỏ không dùng dịch vụ vì “chê” cam kết bồi thường thấp. Quá trình tiếp xúc với các KH tại Đắk Lắk, có thể nói KH hầu như không quan tâm đến quy định bồi thường mà chủ yếu quan tâm đến giá cước dịch vụ và thời gian chuyển phát hàng. Hơn thế, hiện nay do chất lượng dịch vụ của VietnamPost nói chung và BĐ Đắk Lắk nói riêng đã được nâng cao hơn, do đó DN không bị mất khách, thậm chí còn thu hút thêm được các KH mới sử dụng dịch vụ của Bưu chính Việt Nam. “Tôi nghĩ rằng thời gian tới, chất lượng dịch vụ vẫn là sẽ yếu tố quan trọng hơn cả, có ý nghĩa “sống còn” với DN bưu chính trong cuộc đua tranh giành giật KH. Vì thế, ưu tiên hàng đầu vẫn là việc tập trung để cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ”, bà Hoa nhấn mạnh.