Bưu chính Hoàng gia Anh phát hành bộ tem về loài bướm đêm
Ngày 09/07/2026, Bưu chính Hoàng gia Anh (Royal Mail) đã phát hành một bộ tem về loài bướm đêm ở Anh nhằm tôn vinh vẻ đẹp đầy sống động đối với sự đa dạng sinh học của Vương quốc Anh thông qua việc khắc họa hình ảnh bướm đêm trong môi trường sống tự nhiên.

Bộ tem gồm 10 con tem với 5 con tem dành cho thư hạng Nhất (hiện có mệnh giá £1.80) và 5 con tem dành cho thư hạng Nhì (hiện có mệnh giá £0.91) với mỗi con tem có kích thước 37mm x 35mm. Bộ tem do các hoạ sỹ của công ty Frontmedia Studio thiết kế với những hình ảnh minh họa tuyệt đẹp của họa sĩ chuyên về thế giới hoang dã nổi tiếng Richard Lewington, người đã thổi hồn vào từng loài bướm đêm với độ chi tiết xuất sắc và độ chính xác cao về mặt khoa học. Ngoài bộ tem trên, Bưu chính Hoàng gia Anh phát hành các ấn phẩm sưu tầm gồm các mẫu phong bì ngày phát hành đầu tiên (FDC) và các mẫu bưu thiếp được in theo công nghệ in thạch bản nhiều màu tại công ty in tem Cartor Security.
Có hơn 2.500 loài bướm đêm được ghi nhận tại Vương quốc Anh, so với khoảng 80 loài bướm ngày và chúng thể hiện sự đa dạng đáng kinh ngạc. Tuy nhiên, phần lớn sự đa dạng này lại ẩn khuất khỏi tầm mắt con người do tập tính chủ yếu hoạt động về đêm của chúng. Dẫu vậy, nhiều loài bướm đêm vẫn bay vào ban ngày và sở hữu vẻ đẹp lộng lẫy không kém gì bướm ngày, tiêu biểu như loài bướm đêm hoàng đế (emperor moth) và bướm đêm "vẻ đẹp hàng rào" (hedge beauty moth). Một điều kỳ lạ là con cái của loài bướm đêm túi nhỏ (lesser bagworm moth) lại không có cánh, chân hay vảy – những đặc điểm vốn định hình nên bộ Cánh vảy (Lepidoptera), tức nhóm côn trùng có cánh phủ vảy bao gồm cả bướm ngày và bướm đêm.
Số lượng loài bướm tại Vương quốc Anh đang gia tăng khi khí hậu ấm lên thúc đẩy bướm đêm di cư từ châu Âu về phía bắc. Đồng thời, nền nhiệt cao hơn cũng tạo điều kiện cho các loài vốn hiếm gặp ở phương nam, như loài bướm đêm cánh dưới đỏ thẫm (dark crimson underwing moth) trở nên phổ biến hơn nhiều. Bướm đêm trải qua vòng đời gồm bốn giai đoạn: trứng, ấu trùng (sâu bướm), nhộng (kén) và con trưởng thành – giai đoạn mà chúng thường (dù không phải lúc nào cũng) có cánh giống như bướm ngày. Trong giai đoạn sâu bướm, chúng ăn và lớn lên, sau đó trải qua quá trình biến thái để trở thành bướm đêm trưởng thành. Bướm đêm thường mang tiếng xấu là loài chuyên gặm nhấm quần áo, nhưng thực tế chỉ có hai loài tại Vương quốc Anh ăn len và lông vũ. Sâu bướm của các loài khác tiêu thụ nguồn thức ăn vô cùng đa dạng, bao gồm lá cây, trái cây, gỗ tươi và gỗ mục, thậm chí cả nấm.