UPU hoàn thiện giải pháp “giao hàng đã nộp thuế” như cam kết
Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) đã ra mắt giải pháp giao hàng đã nộp thuế (DDP) đầu tiên nhằm cải thiện việc tuân thủ hải quan và giúp cung ứng dịch vụ tốt hơn cho khách hàng thương mại điện tử. Hợp tác với toàn bộ ngành bưu chính là chìa khóa để phát triển giải pháp này và tiếp tục mở rộng.
Ra mắt đầu tháng 10/2025, Giải pháp DDP cho phép người sử dụng tính toán và thu các khoản thuế cần thiết tại các bưu cục nơi gửi hàng hoá và chuyển tiền cho bưu cục nơi nhận. Việc ra mắt giải pháp này diễn ra vào thời điểm quan trọng, chỉ vài tuần sau khi chính phủ Mỹ đình chỉ việc miễn thuế tối thiểu và điều này khiến khối lượng hàng nhập khẩu gần như bị đình trệ do các cơ quan bưu chính và các đối tác vận chuyển thiếu phương tiện để đảm bảo thanh toán thuế khi hàng đến.

UPU ra mắt giải pháp DDP
Giải pháp DDP của UPU được tích hợp đầy đủ vào Hệ thống Khai báo Hải quan (CDS), một phần mềm tuân thủ hải quan dành cho khách hàng hiện đang được 176 nhà khai thác bưu chính sử dụng. Giải pháp này cho phép khách hàng bưu chính, đặc biệt là người bán hàng trực tuyến và người gửi hàng, nhập các tờ khai hải quan thích hợp thông qua CDS và sau đó thanh toán các khoản thuế hoặc phí áp dụng. Hiện có hai nhà khai thác bưu chính đã triển khai và vận hành giải pháp này, trong khi hàng chục nhà khai thác khác đang trong các giai đoạn triển khai khác nhau.
“Tôi tin tưởng rằng danh sách đó sẽ tăng nhanh chóng” - David Avsec, Điều phối viên Quan hệ Khách hàng và Quản lý Sản phẩm tại Trung tâm Công nghệ Bưu chính (PTC) của UPU, cho biết, đồng thời nói thêm rằng các quốc gia khác cũng đã ra thông báo ý định bãi bỏ các miễn trừ tối thiểu. Bất kể quy định nào, Avsec nhấn mạnh rằng DDP sẽ rất cần thiết cho tương lai của thương mại điện tử, vì khách hàng mong muốn sự minh bạch về chi phí hoàn toàn tại thời điểm mua hàng.
Khả năng xác định và nộp thuế đã dựa vào các giao diện lập trình ứng dụng (API) của bên thứ ba làm phong phú dữ liệu CDS để tính toán chi phí nhập khẩu. UPU đã hợp tác với công ty Zonos, đây là nhà cung cấp dịch vụ đầu tiên được kết nối.
Người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của Zonos, Clint Reid, cho biết công ty đã dành một thập kỷ để phát triển công nghệ của mình, cho phép các nhà bán lẻ và nhà cung cấp dịch vụ hậu cần thu thuế, phí và lệ phí trước. “Không chỉ mang đến công nghệ, công ty còn mang đến nhiều năm kinh nghiệm giải quyết những thách thức này trong môi trường xuyên biên giới thực tế. Nền tảng đó đã cho phép chúng tôi hợp tác với UPU để phát triển một giải pháp thực sự đáp ứng nhu cầu của các nhà khai thác bưu chính và các thương nhân mà họ phục vụ” - ông Reid nói.
Zonos cũng là một trong những công ty được Cục Hải quan và Biên phòng Hoa Kỳ (CBP) chấp thuận chuyển thuế, được gọi là “bên đủ điều kiện”. Điều này cho phép UPU và Zonos đẩy nhanh tiến độ công việc để trước tiên phát triển một giải pháp dành riêng cho phía Mỹ.
Ngoài mô hình thành công được phát triển với Zonos, UPU hiện đang tìm cách kết nối thêm nhiều đối tác với nền tảng này, mang đến cho các nhà khai thác nhiều sự lựa chọn nhà cung cấp đồng thời đảm bảo tuân thủ các quy định và tiêu chuẩn liên quan.
“Khi mọi thứ đều nằm trong khuôn khổ giấy phép của CDS thì các cơ quan bưu chính không phải lo lắng về việc tự mình ký kết các thỏa thuận, vốn có thể là rất mất nhiều thời gian và thủ tục” ông Avsec nói.
Bất kỳ nhà cung cấp nào muốn tích hợp vào giải pháp UPU DDP đều phải đạt được chứng nhận UPU-TechCert, chứng nhận này xác nhận khả năng tương tác của công nghệ với hệ thống của UPU và đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn của UPU.
Các đối tác tiềm năng cũng phải chứng minh khả năng cung cấp API để tính toán chi phí nhập khẩu, API cho phép chia sẻ dữ liệu giữa UPU và cơ quan hải quan, API cho phép chia sẻ dữ liệu giữa khách hàng, bên thứ ba và UPU, và API hỗ trợ tạo mã vạch và số bưu kiện cần thiết. Sau khi đáp ứng các tiêu chí này, họ có thể ký kết thỏa thuận với UPU để đưa giải pháp của mình vào CDS. Hiện một số công ty đang trong quá trình đàm phán, kết nối để trở thành đối tác UPU DDP, như BoxC, Hurricane (với một đối tác đủ điều kiện), iCustoms (với JamesCB là bên đủ điều kiện), MyDutyCollect và SafePackage.