Tổng hợp báo chí ngành Bưu chính ngày 04/12/2013

Đề nghị TP.HCM thí điểm trả lương hưu qua bưu điện
Theo đó, trước mắt TP.HCM thực hiện thí điểm tại các huyện ngoại thành, sau đó thực hiện tiếp tại các quận nội thành khi ngành bưu điện đã chuẩn bị đủ điều kiện về cơ sở vật chất và nhân lực.
Trước đó, UBND TP.HCM đã có công văn đến Văn phòng Chính phủ và BHXH Việt Nam đề nghị tiếp tục chi trả lương hưu tại UBND các xã, phường, thay vì tại các bưu cục, bưu điện. Hiện cả nước có 61 tỉnh, thành thực hiện chi trả lương hưu và chế độ BHXH qua hệ thống bưu điện.
4 ngân hàng phục vụ các Dự án do ADB tài trợ
Cụ thể, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước giao Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam (Agribank) làm ngân hàng phục vụ cho các dự án đầu tư cấp nước tại tỉnh Thừa Thiên-Huế và thành phố Hải Phòng thuộc Chương trình Phát triển ngành nước Việt Nam – Khoản vay 2 do ADB tài trợ theo Hiệp định Vay số 2961-VIE ký ngày 23/5/2013 giữa đại diện nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam với đại diện ADB.
Thống đốc giao Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) làm ngân hàng phục vụ cho dự án đầu tư cấp nước tại thành phố Đà Nẵng thuộc Chương trình Phát triển ngành nước Việt Nam – Khoản vay 2 do ADB tài trợ theo Hiệp định Vay số 2961-VIE ký ngày 23/5/2013 giữa đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với đại diện ADB.
Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam (VietinBank) được giao làm ngân hàng phục vụ cho dự án đầu tư cấp nước tại tỉnh Đắk Lắk, Quảng Trị và Bình Dương thuộc Chương trình Phát triển ngành nước Việt Nam – Khoản vay 2 do ADB tài trợ theo Hiệp định Vay số 2961-VIE ký ngày 23/5/2013 giữa đại diện nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam với đại diện ADB.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước cũng giao Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) làm ngân hàng phục vụ cho Dự án hỗ trợ kỹ thuật “Hỗ trợ sinh kế cho các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mekong, tỉnh Quảng Trị” theo Thư tiếp nhận dự án hỗ trợ kỹ thuật số 9173-REG giữa đại diện Ngân hàng Nhà nước và đại diện ADB.
Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu Tổng Giám đốc các ngân hàng nói trên thực hiện những quy định nêu trong Nghị định số38/2013/NĐ-CP, các văn bản hướng dẫn thực hiện của Ngân hàng Nhà nước, Bộ Tài chính và quy định của ADB để phục vụ tốt cho các dự án nêu trên.
Chỉ định các ngân hàng phục vụ dự án do ADB tài trợ
Cụ thể: Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam làm ngân hàng phục vụ cho các dự án đầu tư cấp nước tại tỉnh Thừa Thiên Huế và thành phố Hải Phòng thuộc Chương trình Phát triển ngành nước Việt Nam – Khoản vay 2 do ADB tài trợ theo Hiệp định Vay số 2961-VIE ký ngày 23/5/2013 giữa đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với đại diện ADB;
Ngân hàng thương mại cổ phần Bưu điện Liên Việt làm ngân hàng phục vụ cho dự án đầu tư cấp nước tại thành phố Đà Nẵng thuộc Chương trình Phát triển ngành nước Việt Nam – Khoản vay 2 do ADB tài trợ theo Hiệp định Vay số 2961-VIE ký ngày 23/5/2013 giữa đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với đại diện ADB;
Ngân hàng thương mại cổ phần Công thương Việt Nam làm ngân hàng phục vụ cho dự án đầu tư cấp nước tại tỉnh Đắk Lăk, Quảng Trị và Bình Dương thuộc Chương trình Phát triển ngành nước Việt Nam – Khoản vay 2 do ADB tài trợ theo Hiệp định Vay số 2961-VIE ký ngày 23/5/2013 giữa đại diện nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam với đại diện ADB;
Ngân hàng thương mại cổ phần Việt Nam Thịnh Vượng làm ngân hàng phục vụ cho dự án hỗ trợ kỹ thuật “Hỗ trợ sinh kế cho các đô thị dọc hành lang tiểu vùng sông Mê Kông, tỉnh Quảng Trị” theo Thư tiếp nhận dự án hỗ trợ kỹ thuật số 9173-REG giữa đại diện NHNN và đại diện ADB.
NHNN yêu cầu các ngân hàng trên có trách nhiệm thực hiện những quy định nêu trong Nghị định số 38/2013/NĐ-CP, các văn bản hướng dẫn thực hiện của NHNN, Bộ Tài chính và quy định của ADB để phục vụ tốt cho các dự án.
VNPT Đồng Nai khánh thành 2 nhà bia tưởng niệm
Đến dự Lễ khánh thành có các ông: Bùi Nê (Bảy Nê), nguyên Phó Ban Thông tin Trung ương Cục miền Nam; Phó Tổng Giám đốc Lý Kiệt và Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Bưu điện Việt Nam Triệu Tiến Thắng; Lãnh đạo tỉnh, gồm: Tỉnh ủy, HĐND tỉnh, UBND tỉnh cùng lãnh đạo các Sở, Ngành tỉnh Đồng Nai; đại diện Bưu điện và Viễn thông các tỉnh miền Đông và miền Tây, các công ty dọc và chủ dịch vụ và khoảng 200 cựu chiến binh, từng tham gia trong các cuộc kháng chiến chống Pháp, Mỹ trên chiến trường miền Đông.
Công trình hai nhà bia tưởng niệm Ban Thông tin liên lạc, Ban Giao bưu vận Trung ương Cục miền Nam được khởi công vào giữa tháng 6/2013, với tổng kinh phí thực hiện trên 800 triệu đồng do Tập đoàn VNPT, Viễn thông Đồng Nai, các VNPT tỉnh/thành khu vực và các mạnh thường quân tài trợ, nhằm thể hiện lòng tri ân tới các anh hùng liệt sỹ, các thế hệ thông tin - giao bưu đi trước đã anh dũng hy sinh cho sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc.
Trong không khí trang nghiêm xen lẫn niềm vui trong ngày gặp mặt, các cựu chiến binh đã cùng nhau ôn lại những kỷ niệm xưa, những sự kiện quan trọng, đánh dấu sự phát triển của cách mạng miền Nam. Với việc thành lập Trung ương Cục miền Nam tại chiến khu D, góp phần vào sự phát triển của lực lượng cách mạng miền Nam trong thời kỳ đầu, để tạo nên chiến thắng 30/4/1975 oanh liệt, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.
Phát biểu cảm tưởng tại buổi Lễ, Phó bí thư Thường trực Tỉnh ủy tỉnh Đồng Nai cho biết, công trình nhà bia tưởng niệm Ban Thông tin liên lạc, Ban Giao bưu vận Trung ương Cục miền Nam là những công trình có ý nghĩa to lớn về mặt lịch sử, là nhịp cầu nối quá khứ với hiện tại và với tương lai, giúp tạo nên động lực về tinh thần, kích thích các cán bộ, CNVC ngành Bưu chính, Viễn thông thi đua sáng tạo, đoàn kết vượt khó, kế thừa và phát huy truyền thống trung dũng, kiên cường và truyền thống “Nghĩa tình”, “Uống nước nhớ nguồn” đối với các thế hệ đi trước. Ngoài ra, với sự bổ sung của 2 công trình này, du khách trong và ngoài nước khi đến Chiến khu D sẽ hiểu thêm về lịch sử chiến đấu chống Pháp và chống Mỹ của quân và dân Việt Nam.
Bên lề buổi lễ khánh thành hai nhà bia, ông Bảy Nê cho biết, chiến khu D là cái nôi của cách mạng miền Nam. Sau những năm 60, do địch đánh phá dữ dội, buộc ta phải dời căn cứ lên vùng căn cứ Xa Mát (Tây Ninh – giáp Campuchia). Dù không bám trụ ở đây lâu, nhưng khoảng năm 60 - 61, Ban Thông tin liên lạc và Ban Giao bưu vận Trung ương Cục miền Nam đã lập công lớn, đã mở đường, tiếp quản an toàn đoàn quân “Tân mùa thu” – là lực lượng tập kết ra Bắc năm 1954, sau khi đào tạo được bổ sung trở lại cho miền Nam, để từ đó, chúng ta xây dựng, củng cố lực lượng và bổ sung cho các chiến trường toàn miền Nam.
Cũng tại buổi Lễ, Phó Tổng Giám đốc VNPT Lý Kiệt cùng Phó Chủ tịch thường trực BCH Công đoàn Bưu điện Việt Nam Triệu Tiến Thắng trực tiếp trao 20 triệu đồng tiền hỗ trợ (10 triệu đồng/người) cho 2 cựu chiến binh gặp hoàn cảnh khó khăn tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu, là tiền tài trợ của Công đoàn Viễn thông Đồng Nai.
Dưới đây là một số hình ảnh buổi lễ:
Dưới tán rừng rợp bóng của Chiến khu D, hàng trăm người đã đổ về dự
Lễ khánh thành hai nhà bia tưởng niệm.
Rất đông cựu binh đã về dự Lễ khánh thành hai nhà bia tưởng niệm.
Ông Lý Kiệt và ông Triệu Tiến Thắng trao 20 triệu đồng tiền hỗ trợ (10 triệu đồng/người) cho 2 cựu chiến binh gặp hoàn cảnh khó khăn tại xã Mã Đà, huyện Vĩnh Cửu.
Phó TGĐ Lý Kiệt, Phó CTCĐ Triệu Tiến Thắng và Giám đốc VT Đồng Nai (bên trái) cùng hai lãnh đạo tỉnh Đồng Nai (bên phải) đang thực hiện nghi thức gỡ băng khánh thành bia tưởng niệm Ban Thông tin liên lạc.
Ông Bảy Nê (ngồi giữa - trong ảnh) dù đã bị tai biến, đi lại rất khó khăn nhưng vẫn cố gắng về dự buổi Lễ trang trọng này. Trong ảnh, ông và các đồng đội đang hỏi thăm sức khỏe của nhau.
Các đại biểu thay nhau dâng hương tại các bia tưởng niệm.
Tham gia hội thảo, lãnh đạo 7 CĐ ngành dịch vụ của VN, gồm: CĐ Bưu điện VN, CĐ Ngân hàng VN, CĐ Xây dựng VN, CĐ Công Thương VN, CĐ Nông nghiệp và PTNTVN, CĐ Y tế VN, CĐ Viên chức VN và đại diện Bộ LĐTBXH đã cập nhật thông tin về hoạt động của ASEAN trong lĩnh vực LĐ và phát triển nguồn nhân lực; chia sẻ, trao đổi thông tin về Khung tham chiếu trình độ và vấn đề dịch chuyển LĐ trong ASEAN cũng như Bộ tiêu chuẩn kỹ năng nghề ở VN trong quá trình tiến tới việc công nhận tiêu chuẩn trình độ chung trong ASEAN; CĐ với việc nâng cao kỹ năng nghề cho NLĐ và khung năng lực cho nhân viên, NLĐ trong Tập đoàn Bưu chính Viễn thông.
Với tư cách là Chủ tịch Nhóm CĐ ASETUC Việt Nam, ông Bùi Văn Hoan - Chủ tịch CĐ Bưu điện VN cho biết trên hết, hội thảo chính là cuộc hội ngộ của các đối tác xã hội trong quan hệ LĐ tại VN.
Thế nào là người thất nghiệp để được hưởng trợ cấp?
Liên quan đến vấn đề này, ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội) có một số ý kiến như sau:
Theo quy định tại Điều 81 của Luật BHXH về điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) thì người thất nghiệp được hưởng BHTN khi có đủ 3 điều kiện: Đã đóng BHTN đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi thất nghiệp; đã đăng ký thất nghiệp; chưa tìm được việc làm sau 15 ngày kể từ ngày đăng ký thất nghiệp.
Tuy nhiên, theo Khoản 4, Điều 3 của Luật BHXH thì người thất nghiệp là người đang đóng BHTN mà bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc nhưng chưa tìm được việc làm và Nghị định số 127/2008 ngày 12/12/2008 của Chính phủ hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật BHXH về BHTN chưa hướng dẫn cụ thể thế nào là người đang đóng BHTN để xác định người thất nghiệp.
Đây là vấn đề đã phát sinh những vướng mắc, khó khăn trong việc xác định người thất nghiệp để giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ 3 điều kiện theo quy định tại Điều 81 Luật BHXH.
Nghị định số 100/2012/NĐ-CP ngày 21/11/2012 của Chính phủ sửa đổi, bổ sung một số điều Nghị định số 127/2008/NĐ-CP nêu trên đã làm rõ quy định về người thất nghiệp là đang đóng BHTN, cụ thể như sau:
“Điều 15. Điều kiện hưởng bảo hiểm thất nghiệp theo Điều 81 Luật bảo hiểm xã hội: Người thất nghiệp là người đang đóng bảo hiểm thất nghiệp mà bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc được hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau…”.
Quy định nêu trên là đúng với quy định tại Điều 81 và Khoản 4 Điều 3 của Luật BHXH.
Ngày 1/3/2013, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đã ban hành Thông tư 04/2013/TT-BLĐTBXH sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTBXH ngày 25/10/2010 đã hướng dẫn cụ thể quy định thế nào là người đang đóng BHTN.
Theo đó, tại Khoản 1 Điều 2 của Thông tư số 32/2010/TT-BLĐTBXH nêu trên đã được sửa đổi, bổ sung quy định người đang đóng BHTN là người có tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã đóng BHTN, tháng liền kề bao gồm cả thời gian sau:
- Người lao động có các tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc nghỉ việc hưởng chế độ thai sản hoặc ốm đau từ 14 ngày làm việc trở lên không hưởng tiền lương, tiền công tại đơn vị mà hưởng trợ cấp BHXH.
- Người lao động có các tháng liền kề trước khi bị mất việc làm hoặc chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc tạm hoãn thực hiện hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đã giao kết theo quy định của pháp luật không hưởng tiền lương, tiền công tháng tại đơn vị.
Như vậy, quy định này phù hợp với quy định của Nghị định, Luật BHXH và thực tế xác định cụ thể các trường hợp là người đang đóng BHTN để giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp, đồng thời hạn chế được việc lạm dụng khi thực hiện chính sách BHTN.
Tin về các doanh nghiệp Bưu chính khác
Bưu chính Viettel chung tay giúp đỡ bệnh nhân hiểm nghèo
Đây là cuộc thi doBan Tuyên giáo Trung ương, Hội Gan mật Việt Nam, Bộ Y tế, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam, Đài Truyền Hình Việt Nam cùng các cơ quan hữu quan tổ chứcvới mục đích kêu gọi toàn xã hội cùng chung tay đẩy lùi bệnh tật, cứu giúp những bệnh nhân kém may mắn trở về với đời thường.

Viettelpost nhận thấy chương trình chung tay gây quỹ ủng hộ cho các bệnh nhân bị mắc bệnh gan là việc làm thiết thực, chung tay cùng xã hội đẩy lùi bệnh tật, cùngcứu giúp những bệnh nhân kém may mắn trong cuộc sống.
Trong năm 2013, Viettelpost đã tham gia rất nhiều các hoạt động tri ân, tình nghĩa như: Nhắn tin kết nối biển Đông và ủng hộ đồng bào miền Trung; Quỹ đền ơn đáp nghĩa;Quỹ vì người nghèo; Quỹ nạn nhân chất độc da cam; Tặng quà thương bệnh, binh nặng, các gia đình chính sách trên địa bàn đóng quân…với mong muốn trích lại một phần lợi nhuận ủng hộ cho xã hội vì có được Viettelpost ngày hôm nay là nhờ sự ủng hộ của xã hội.