Tổng hợp báo chí ngành Bưu chính ngày 21/10/2013

20 giây
Với ký kết mới này, người dân trên 63 tỉnh thành có thể nộp tiền điện ở bưu điện văn hóa xã, hoặc nộp cho nhân viên thu tiền của bưu điện. Theo định hướng, người dân nộp tiền điện tại bưu điện được miễn phí dịch vụ.
Ngành Điện lực, Bưu chính ký thỏa thuận hợp tác
Bên cạnh đó, hai bên cam kết ưu tiên sử dụng các dịch vụ do mỗi bên cung cấp. Cụ thể, EVN ưu tiên xem xét sử dụng các dịch vụ do Vietnam Post và các đơn vị thành viên cung cấp với chất lượng dịch vụ và mức giá cạnh tranh, như: Dịch vụ chuyển phát bưu phẩm, bưu kiện, chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế cho hệ thống EVN và giữa EVN với đối tác; phát hành tài liệu, báo chí, quảng cáo trực tiếp; dịch vụ DataPost; các dịch vụ bảo hiểm, điện hoa, quà tặng và các dịch vụ khác mà Vietnam Post triển khai...
Vietnam Post cũng sẽ xem xét sử dụng dịch vụ do EVN cung cấp với chất lượng dịch vụ và mức giá cạnh tranh, phù hợp với quy định của pháp luật.
Hai bên kỳ vọng, thỏa thuận này sẽ mở ra các cơ hội mới nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng hiện có của mỗi bên, phát huy lợi thế, phát triển, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động và sức cạnh tranh, đồng thời tạo khả năng mở rộng thêm các kênh dịch vụ, hướng đến nhằm phục vụ khách hàng ngày một tốt hơn.
Sách Trắng về CNTT và Truyền thông Việt Nam 2013
Trong năm 2012, ngành công nghệ thông tin và truyền thông (CNTT-TT) tiếp tục tăng trưởng, đạt được nhiều thành tựu quan trọng, trở thành điểm sáng của nền kinh tế trong bối cảnh nền kinh tế Việt Nam đang còn gặp nhiều khó khăn.
Qua Sách Trắng về CNTT-TT Việt Nam 2013, có thể tóm tắt một số thành tựu nổi bật của ngành trong giai đoạn 2012-2013 như sau
Thứ hạng ngành CNTT-TT Việt Nam có nhiều cải thiện theo đánh giá của quốc tế
Trong xếp hạng chung về CNTT-TT, Chỉ số phát triển CNTT-T (IDI) của Việt Nam xếp 81/161 quốc gia, đứng thứ 4 khu vực Đông Nam Á (2012) và Chỉ số sẵn sàng kết nối (NRI): của Việt Nam xếp 84/14 quốc gia, đứng thứ 5 khu vực Đông Nam Á (2012). Trong khi đó, về công nghiệp CNTT, Việt Nam xếp thứ 8 thế giới về gia công phần mềm theo báo cáo của Tập đoàn Tholons (2011) và Top 10 nước châu Á - Thái Bình Dương và top 30 thế giới về gia công phần mềm theo báo cáo của Tập đoàn Gartner (2012). Đặc biệt, TP. Hồ Chí Minh và Hà Nội nằm trong top 100 thành phố hẫn dẫn về gia công phần mềm, trong đó TP.HCM xếp thứ 16 và Hà Nội xếp thứ 23 (2013).
Về Chính phủ điện tử, Việt Nam xếp thứ 4 khu vực Đông Nam Á và 81/190 quốc gia (2012) và được đánh giá cao về dịch vụ công và ứng dụng CNTT trong cơ quan nhà nước. Trong khi đó, nguồn nhân lực Việt Nam xếp thứ 101/161 quốc gia (2012), điển hình là chất lượng đào tạo các môn Toán và các môn khoa học được đánh giá cao. Về phát triển Internet, Việt Nam nằm trong top 10 nước Châu Á có tốc độ tăng trưởng người dùng Internet nhanh nhất và xếp thứ 3 Đông Nam Á, thứ 8 châu Á và 18 thế giới về số người dùng Internet.

Năm 2012, số thuê bao di động vẫn tiếp tục tăng trưởng tuy có chững lại với trên 131 triệu thuê bao tăng 3,2% nâng số thuê bao di động/100 dân đạt 148,33. Đáng chú ý, năm 2012, số thuê bao 3G bị giảm nhẹ do nhà mạng đã tăng cường cắt giảm các thuê bao ảo và số thuê bao 3G trên thực tế vẫn tăng. Trong khi số thuê bao cố định vẫn tiếp tục giảm do yếu tố công nghệ chỉ còn gần 10 triệu thuê bao giảm 6% với số thuê bao cố định/100 dân chỉ đạt 10,76. Số thuê bao Internet băng rộng cố định tăng nhanh đạt 4,78 triệu thuê bao tăng 24,7%. Mật độ người sử dụng Internet đạt 35.3% (với 31,3 triệu người). Tỷ lệ số hộ gia đình có máy tính đạt khoảng 18,8% và gần 21,3 triệu hộ sử dụng máy thu hình (đạt 91,7%). Mạng lưới bưu chính công cộng với số lượng điểm phục vụ bưu chính đạt 13.612 điểm. Số dân phục vụ bình quân trên 01 điểm phục vụ bưu chính đạt 6.486 người.
Công nghiệp CNTT tiếp tục đà tăng trưởng ngoạn mục với vai trò chủ lực của các doanh nghiệp FDI
Tổng doanh thu công nghiệp CNTT năm 2012 đạt 25,5 tỷ USD, tăng ngoạn mục 86,3% so với năm 2011. Sự tăng trưởng cao này tiếp tục do sự duy trì tốc độ tăng trưởng ấn tượng của lĩnh vực công nghiệp phần cứng, điện tử với trên 23 tỷ USD doanh thu tăng trưởng 103,2% và chiếm tới 90,4 % tổng doanh thu của ngành công nghiệp CNTT.
Công nghiệp phần mềm và nội dung số cũng tăng trưởng nhưng tốc độ khiêm tốn tương ứng là 3,1% và 6,0%, trong đó sự tăng trưởng lĩnh vực phần mềm là thấp nhất trong cả 3 lĩnh vực. Xuất khẩu sản phẩm CNTT-TT đạt 22,92 tỷ USD tăng trên 110,4% so với năm 2011, và đặc biệt tổng kim ngạch xuất khẩu đã cao hơn nhập khẩu gần 3,5 triệu USD. Năm 2012, tổng số lao động trong lĩnh vực đạt trên 350.000 lao động, tăng trưởng hơn 50.000 lao động so với năm 2011, chủ yếu đến từ lĩnh vực phần cứng.
Lĩnh vực viễn thông phục hồi đà tăng trưởng với sự thống lĩnh thị trường cố định của VNPT và sự vượt trội của Viettel về dịch vụ điện thoại di động
Nhìn chung năm 2012, dù suy giảm kinh tế nhưng tổng doanh thu viễn thông vẫn đạt gần 8,5 tỷ USD, tăng trên 21% so với năm 2011. Trong đó, doanh thu dịch vụ di động tăng hơn 1 tỷ USD từ 5,4 tỷ lên 6,5 tỷ USD và vẫn chiếm phần lớn trong cơ cấu doanh thu (chiếm 76,43% tổng doanh thu). Đây cũng là nguyên nhân chủ yếu giúp thị trường viễn thông tăng trưởng. Doanh thu dịch vụ cố định và Internet cũng đều tăng song mức tăng khiêm tốn lần lượt là 394,2 triệu USD (tăng 8,9%) và 474,8 triệu USD (tăng 1,42%).
Lĩnh vực viễn thông và Internet đang chứng kiến sự thống lĩnh thị trường cố định của VNPT và sự vượt trội của Viettel về dịch vụ điện thoại di động. Về dịch vụ điện thoại cố định,VNPT vẫn chiếm thị phần cao nhất (75,4%) tăng thị phần so với năm 2011 (68,8%) sau đó đến Viettel (22,96%) tăng so với năm 2011 (22,3%) còn lại là các nhà cung cấp khác.
Trong khi đó, đối với dịch vụ điện thoại di động, Viettel vẫn chiếm thị phần cao nhất (40,05%), MobiFone lấy lại vị trí số 2 với 21,4% ( năm 2011 xếp thứ 3 với 17,9%) và theo sát là VinaPhone với 19,88% (năm 2011 xếp thức 2 với 30,1%) và mỗi nhà cung cấp dịch vụ này chỉ chiếm ½ số thuê bao của Viettel. Vietnamobile vẫn chiếm thị phần cao trong các hãng còn lại với 10,74%. Trong khi đó, xét về thị trường thuê bao 3G thì 3 nhà cung cấp dịch vụ Viettel, MobiFone và VinaPhone vẫn áp đảo với số thị phần gần tương đương trong đó Viettel chiếm 34,73% , theo sát là MobiFone với 33,19% và VinaPhone 29,71% còn lại 2,36% là Vietnamobile. Trong khi đó, xét về thị phần thuê bao dịch vụ Internet trong thị trường cả truy nhập cố định và di động, hai nhà cung cấp dịch vụ truy nhập Internet chủ đạo là VNPT (62,82%) và Viettel (29,45%), theo sau là FPT (5,73%) và các nhà cung cấp đều tăng thị phần so với năm 2011.
Về truy nhập Internet cố định, VNPT chiếm thị phần thuê bao cao nhất với 57,68% (bị giảm so với 2011 là 63,21%) trong khi thị phần truy nhập Internet bằng mạng 3G, VNPT cũng áp đảo với 64,62 % (khi tính gộp cả MobiFone và VinaPhone).
Phát thanh truyền hình Việt Nam doanh thu ổn định với số thuê bao tăng ấn tượng
Hệ thống phát thanh truyền hình đã phát triển mạnh với 67 đài phát thanh – truyền hình và liên tục được nâng cấp, cập nhật các công nghệ tiên tiến trên thế giới. Dịch vụ truyền hình trả tiền cũng đang phát triển khá nhanh. Tổng doanh thu truyền hình trả tiền đạt hơn 200 triệu USD trong đó truyền hình cáp chiếm 97% doanh thu.
Thuê bao truyền hình trả tiền cũng tăng trưởng ấn tượng, truyền hình cáp và truyền hình số mặt đất vẫn là dịch vụ có số thuê bao nhiều nhất đạt lần lượt 4,4 triệu và 3,6 triệu thuê bao. Xét về thị phần dịch vụ truyền hình trả tiền, về truyền hình cáp, SCTV chiếm thị phần thuê bao chủ đạo với 36,26% theo sau là VTVCab với 22,67%. Trong khi đó, lĩnh vực truyền hình số vệ tinh VSTV và VTC là hai nhà cung cấp chủ đạo với thị phần khá sát nhau trên 43%, AVG là doanh nghiệp mới gia nhập thị trường song cũng chiếm 13,36% thị phần.

Năm 2012, doanh thu dịch vụ bưu chính đạt trên 273,7 triệu USD tăng 11% so với năm 2011. Trong đó, xét về thị phần cung cấp dịch vụ bưu chính, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam là nhà cung cấp chiếm thị phần lớn nhất với 37% tiếp theo là liên doanh DHL-VNPT với 15,28%. Hai doanh nghiệp đóng vai trò là các nhà cung cấp dịch vụ chủ đạo lĩnh vực bưu chính.
Hệ thống đào tạo nguồn nhân lực CNTT-TT tiếp tục được duy trì ổn định về quy mô và hình thức đào tạo.
Cả nước có 290 trường đại học, cao đẳng có đào tạo về CNTT và viễn thông , tỷ lệ tuyển sinh ngành này là 10,83% trên tổng số chỉ tiêu tuyển sinh năm 2012. Trong năm 2012, số sinh viên ngành CNTT, viễn thông trình độ đại học, cao đẳng tốt nghiệp là trên 40 nghìn, nhập học là 58 nghìn và đang theo học tại các trường đại học, cao đẳng là gần 170 nghìn. Bên cạnh đó, số lượng các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề có đào tạo về CNTT-TT tăng thêm 30 đơn vị so với năm 2011, nâng tổng số các trường cao đẳng nghề, trung cấp nghề lên 143 đơn vị.
Môi trường pháp lý về CNTT-TT ngày một được hoàn thiện nhằm tạo điều kiện thuận lợi nhất cho phát triển và ứng dụng công nghệ thông tin, tăng cường năng lực quản lý và điều hành của Nhà nước.
Năm 2012, các chính sách được xây dựng, ban hành chủ yếu tập trung vào việc đảm bảo an toàn thông tin trên môi trường điện tử và đảm bảo an ninh quốc gia như dự thảo Luật An toàn thông tin, Nghị định sửa đổi về chống thư rác, Quyết định về tiêu chí xác định công trình viễn thông quan trọng liên quan đến an ninh quốc gia, Thông tư quy định danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu. Trong khi đó, nhiều chủ trương, chương trình, dự án lớn tiếp tục được Bộ Thông tin và Truyền thông đẩy mạnh triển khai hiệu quả như: Nghị quyết Trung ương IV về phát triển hạ tầng thông tin, Đề án số hóa truyền dẫn phát sóng truyền hình số mặt đất đến năm 2020, Chương trình triển khai cung cấp dịch vụ viễn thông công ích giai đoạn 2011-2015, Chương trình đưa thông tin về cơ sở.
Với những kết quả, thành tựu đáng ghi nhận, ngành CNTT-TT tiếp tục củng cố vị thế và đà tăng trưởng, góp phần hoàn thành nhiệm vụ kế hoạch giai đoạn đến năm 2015, đồng thời, dần xứng đáng với vai trò là một trong 10 hạ tầng chủ lực của hệ thống kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2020.
Các số liệu chi tiết về "Sách trắng về CNTT & TT Việt Nam 2013" bạn có thể xem trên Tạp chí Xã hội Thông tin phát hành ngày 1/11/2013.
Bưu điện sẽ thu hộ tiền điện cho EVN
Cụ thể, EVN ưu tiên xem xét sử dụng các dịch vụ do Vietnam Post và các đơn vị thành viên cung cấp với chất lượng dịch vụ và mức giá cạnh tranh như: Dịch vụ chuyển phát bưu phẩm, bưu kiện, chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế cho hệ thống EVN và giữa EVN với đối tác, khách hàng; phát hành tài liệu, báo chí, quảng cáo trực tiếp; dịch vụ DataPost; các dịch vụ bảo hiểm…
Vietnam Post và EVN sẽ phối hợp triển khai các dịch vụ thu hộ tiền điện từ khách hàng sử dụng điện của EVN qua mạng lưới của Vietnam Post. Vietnam Post cũng sẽ xem xét sử dụng dịch vụ do EVN cung cấp với chất lượng dịch vụ và mức giá cạnh tranh, phù hợp với quy định của pháp luật.
Thỏa thuận hợp tác mở ra các cơ hội mới nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng hiện có của mỗi bên, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động, hướng đến lợi ích của khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng khi lựa chọn dịch vụ của hai bên./.
Thu nộp tiền điện qua hệ thống bưu cục
Đồng thời, hai bên cũng cam kết ưu tiên sử dụng các dịch vụ do mỗi bên cung cấp. Cụ thể, EVN ưu tiên xem xét sử dụng các dịch vụ do Vietnam Post và các đơn vị thành viên cung cấp với chất lượng dịch vụ và mức giá cạnh tranh...
Ngược lại, Vietnam Post cũng sẽ xem xét sử dụng dịch vụ do EVN cung cấp với chất lượng dịch vụ và mức giá cạnh tranh, phù hợp với quy định
Vietnam Post sẽ thu hộ tiền điện từ khách hàng của EVN
Hai bên cũng cam kết ưu tiên sử dụng các dịch vụ do mỗi bên cung cấp.
Cụ thể, EVN ưu tiên xem xét sử dụng các dịch vụ do Vietnam Post và các đơn vị thành viên cung cấp với chất lượng dịch vụ và mức giá cạnh tranh như: dịch vụ chuyển phát bưu phẩm, bưu kiện, chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế cho hệ thống EVN và giữa EVN với đối tác, khách hàng; phát hành tài liệu, báo chí, quảng cáo trực tiếp; dịch vụ DataPost; các dịch vụ bảo hiểm…
Vietnam Post cũng sẽ xem xét sử dụng dịch vụ do EVN cung cấp với chất lượng dịch vụ và mức giá cạnh tranh, phù hợp với quy định của pháp luật.
Thỏa thuận hợp tác mở ra các cơ hội mới nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng hiện có của mỗi bên, từ đó nâng cao hiệu quả hoạt động, hướng đến lợi ích của khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng khi lựa chọn dịch vụ của hai bên./.
Vietnam Post sẽ thu hộ tiền điện cho EVN
Theo đó, Vietnam Post và EVN sẽ phối hợp triển khai các dịch vụ thu hộ tiền điện từ khách hàng sử dụng điện của EVN qua mạng lưới của Vietnam Post. Hai bên cam kết ưu tiên sử dụng các dịch vụ do mỗi bên cung cấp. Cụ thể, EVN ưu tiên sử dụng các dịch vụ của Bưu điện Việt Nam như: Chuyển phát bưu phẩm, bưu kiện, chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế cho hệ thống EVN và giữa EVN với đối tác, khách hàng. Phát hành tài liệu, báo chí, quảng cáo trực tiếp; dịch vụ DataPost; các dịch vụ bảo hiểm, điện hoa, quà tặng và các dịch vụ khác mà Vietnam Post triển khai... Vietnam Post sử dụng dịch vụ do EVN cung cấp.
LienVietPostBank khơi tiềm lực của mạng lưới giao dịch khủng
Ngân hàng - Bưu điện: nhân duyên tất yếu
Ngày 17/10/2013, Lễ ký kết Biên bản ghi nhớ và Hợp đồng tư vấn kỹ thuật và chuyển giao công nghệ giữa Tập đoàn Bưu chính Pháp (La Poste Group) với Tổng công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) và Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã chính thức diễn ra. Như vậy, sau hai năm sáp nhập, LienVietPostBank đã chính thức mời đối tác ngoại vào để tư vấn.

Trả lời vấn đề này, ông Dương Công Minh, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng LienVietPostBank cho biết:
“Sau khi VietNam Post góp vốn vào Ngân hàng Liên Việt, chúng tôi phải mất một thời gian để thay đổi lại toàn bộ quy chế, quy trình và ổn định hoạt động. Khi đã cơ bản hoàn thành thì mới mời La Poste Group vào tư vấn để xem quy trình này có phù hợp không. Chúng ta phải mang kinh nghiệm, mô hình của La Poste áp dụng vào thực tế Việt Nam mới có hiệu quả, chứ không thể chỉ áp dụng một cách dập khuôn mô hình của Pháp ngay từ đầu”.
Với những tìm hiểu ban đầu về LienVietPostBank, ông Jean – Paul Forceville, Tổng vụ Đối ngoại La Post Group cũng khẳng định, kết quả sáp nhập trong hai năm vừa qua của LienVietPostBank là rất khả quan với nhiều thành công đáng kể. Tuy nhiên, để rút ngắn thời gian sáp nhập, đưa ngân hàng nhanh chóng đi vào hoạt động hiệu quả, sự tham gia của đối tác nước ngoài là cần thiết.
Cũng theo lãnh đạo của La Poste Group, mô hình “ngân hàng – bưu điện” tuy mới có ở Việt Nam, nhưng đã xuất hiện từ lâu trên thế giới và đây là mối nhân duyên tất yếu. Cũng giống như Việt Nam, mô hình bưu điện trên thế giới thường có 3 lĩnh vực hoạt động: bưu chính, chuyển phát và tài chính. Tuy nhiên, trong khi hai hoạt động đầu tiên đang ngày càng sút giảm thì nhu cầu hoạt động tài chính ngày càng tăng.
Chính phủ nhiều nước nhận ra rằng, có thể tận dụng mạng lưới bưu chính để phát triển thành mạng lưới ngân hàng, bởi hầu như không có nước nào mà các ngân hàng có thể phủ sóng mạng lưới rộng khắp cả nước như ngành bưu chính, nhất là các vùng nông thôn. Mô hình ngân hàng – bưu điện chính là giải pháp tốt nhất để bù đắp doanh thu cho ngành bưu chính và là cơ hội phát triển thị trường của các ngân hàng, nhất là vùng sâu, vùng xa.
Được biết, với kinh nghiệm quản trị Ngân hàng La Banque Postale, La Poste Group sẽ cử các chuyên gia có kinh nghiệm phối hợp chặt chẽ với đội dự án do LienVietPostBank thành lập thực hiện dự án theo từng giai đoạn đã thống nhất. Bên cạnh đó, La Poste Group cũng sẽ thực hiện việc chuyển giao công nghệ cho LienVietPostBank và Vietnam Post thông qua các chương trình tập huấn và đào tạo nhân sự tại Pháp.
Cụ thể, La Poste Group sẽ tư vấn cho LienVietPostBank và Vietnam Post ba vấn đề chính, bao gồm: Hợp nhất mô hình quản trị hiệu quả giữa LienVietPostBank và Vietnam Post; Thiết kế các sản phẩm bán lẻ của ngân hàng bưu điện và quá trình đưa sản phẩm mới ra thị trường; Xây dựng mô hình phòng giao dịch bưu điện kiểu mẫu và kế hoạch triển khai phòng giao dịch kiểu mẫu trong 5 năm.
Với La Poste Group, đây là hợp đồng tư vấn đầu tiên tại thị trường Việt Nam, song trước đó, Tập đoàn này đã có kinh nghiệm tư vấn mô hình ngân hàng – bưu điện cho nhiều quốc gia như Maroc, Gabong, Mali và gần đây là Brazin. Hơn nữa, trước khi sang Việt Nam, La Poste Group đã nghiên cứu kỹ lưỡng tình hình của LienVietPostBank cũng như mong muốn của lãnh đạo LienVietPostBank và Vietnam Post, vì vậy, phía La Poste Group tin rằng, hợp đồng tư vấn này sẽ mang đến cho Việt Nam một mô hình ngân hàng – bưu điện kiểu mẫu có tên LienVietPostBank theo tiêu chuẩn quốc tế trong một tương lai gần.
Tham vọng phủ sóng toàn quốc, biến thành “Ngân hàng của mọi nhà”
Năm 2011, với sự tham gia góp vốn của Vietnam Post, Ngân hàng Liên Việt đã đổi tên thành Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) và trở thành ngân hàng có mạng lưới hoạt động lớn nhất trên cả nước với hơn 11.000 bưu cục, điểm bưu điện và văn hóa xã của Vietnam Post.
Tuy nhiên, để đáp ứng tối đa nhu cầu về tài chính của người dân Việt Nam, đặc biệt là người dân khu vực nông nghiệp, nông thôn, LienVietPostBank và Vietnam Post cần nghiên cứu phát triển đa dạng sản phẩm, tăng cường hiệu quả quản trị doanh nghiệp, xây dựng mô hình phòng giao dịch bưu điện kiểu mẫu, đưa LienVietPostBank trở thành ngân hàng của mọi nhà. Việc hợp tác với La Poste Group chính là để cụ thể hóa mục tiêu này.

Ông Dương Công Minh cho hay, LienVietPostBank và Vietnam Post đang có kế hoạch nâng cấp hơn 11.000 bưu cục, điểm bưu điện - văn hóa xã mà Vietnam Post đang quản lý thành phòng giao dịch ngân hàng trong vòng 10 năm tới.
Toàn bộ chi phí này gồm cải tạo, thay đổi nhận diện thương hiệu sẽ do LienVietPostBank đảm nhận. Trước mắt, LienVietPostBank sẽ nâng cấp khoảng 1.000 điểm giao dịch, nghĩa là trung bình mỗi ngày sẽ mở 2 điểm giao dịch.
Riêng trong 5 năm có sự tham gia của đối tác La Poste Group, ông Minh cho biết LienVietPostBank sẽ mở thêm tối thiểu 3.000 - 5.000 điểm giao dịch và phát triển các sản phẩm trên hệ thống này.
Về việc tích hợp mạng lưới, ông Đỗ Ngọc Bình, Chủ tịch Vietnam Post khẳng định, hai năm sáp nhập vừa qua là khoảng thời gian quá ngắn để tích hợp, mở rộng và làm mới lại toàn bộ mạng lưới bưu cục. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất là khi lãnh đạo Vietnam Post và LienVietPostBank đều quyết tâm phát triển mạng lưới này.
Về vấn đề nhân lực, ông Đỗ Ngọc Bình cho rằng, đội ngũ nhân viên của Vietnam Post đã thực hành và làm các công việc liên quan đến tài chính bán lẻ trong 68 năm nay nên không có khó khăn gì với các sản phẩm hiện tại. Tuy nhiên, về lâu dài, khi mở rộng thêm các sản phẩm ngân hàng cao cấp khác thì cần phải đào tạo bài bản hơn. Thời gian vừa qua, LienVietPostBank và Vietnam Post đã phối hợp đào tạo lại được hơn 3.000 cán bộ nhân viên để chuẩn bị cho nhu cầu mới.
Sau hơn 5 năm hoạt động và sau 2 năm sáp nhập, LienVietPostBank đã có những bước tiến vững chắc trên thị trường tài chính. Tính đến cuối quý II/2013, vốn điều lệ của LienVietPostBank là 6.460 tỷ đồng, tổng tài sản đạt gần 80.000 tỷ đồng, huy động vốn đạt trên 55.000 tỷ đồng và gần một triệu khách hàng. Dự kiến, đến hết năm 2018, mạng lưới chi nhánh trực thuộc của LienVietPostBank sẽ có mặt trên toàn quốc, đưa ngân hàng này trở thành “ngân hàng của mọi nhà”.
Mô hình ngân hàng – bưu điện trên thế giới là con đường mà tất cả quốc gia đều sẽ đi theo, vấn đề chỉ sớm hay muộn mà thôi.![]() Ông Jean- Paul Forceville, Tổng vụ Đối ngoại, La Poste Group Mô hình ngân hàng – bưu điện trên thế giới là con đường mà tất cả quốc gia đều sẽ đi theo, vấn đề chỉ sớm hay muộn mà thôi. Mô hình này tập trung vào việc bán lẻ để tiếp cận đại bộ phận dân chúng, nhất là người dân nông thôn, vùng sâu, vùng xa. Tại Việt Nam, hai năm vừa qua, mô hình ngân hàng – bưu điện của LienVietPostBank đã đạt được nhiều kết quả đáng khích lệ, nhưng cần phát triển mạnh hơn. Việc sáp nhập bao giờ cũng mất thời gian, nhất là khi ngân hàng và bưu điện có văn hóa hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, nếu lãnh đạo hai bên cùng nhìn vào một điểm, cùng thấy cần phải phát triển hơn, phải lớn mạnh hơn nữa thì sẽ dễ dàng tìm được sự đồng thuận. Trước khi ký hợp đồng tư vấn với LienVietPostBank, chúng tôi đã cử đoàn công tác sang tìm hiểu ngân hàng, lắng nghe mong muốn của lãnh đạo LienVietPostBank và Vietnam Post. Với quyết tâm của hai bên, tôi tin chắc mô hình ngân hàng – bưu điện tại Việt Nam sẽ thành công. Trước mắt, tôi cho rằng, LienVietPostBank cần tập trung vào công tác đào tạo, marketing và đưa ra các sản phẩm đặc thù. Hướng tới triết lý: “Hai trong một”.
Ông Đỗ Ngọc Bình, Chủ tịch VietNam Post Hai năm sáp nhập là khoảng thời gian quá ngắn để tích hợp, mở rộng và làm mới lại toàn bộ mạng lưới bưu cục. Tuy nhiên, hình thức không quan trọng bằng nội dung. Điều quan trọng nhất là lãnh đạo hai bên ngân hàng cùng hướng tới triết lý: “Hai trong một”, nghĩa là khi nói tới ngân hàng là nghĩ tới bưu điện và ngược lại. Với quyết tâm của lãnh đạo hai bên, chắc chắn mô hình ngân hàng – bưu điện ở Việt Nam sẽ ngày càng phát triển. |
GĐ PTI Cà Mau đạt danh hiệu doanh nhân tiêu biểu của tỉnh
PTI Cà Mau hiện là một công ty có thành tích kinh doanh tốt tại Tổng công ty PTI, liên tục hoàn thành các kế hoạch kinh doanh được giao. Tính đến hết tháng 9/2013, tốc độ tăng trưởng của PTI Cà Mau đạt 21%, doanh thu qua kênh Vnpost đạt 90% kế hoạch của năm, tỉ lệ bồi thường chung đạt 28%.
Lãnh đạo tỉnh Cà Mau trao danh hiệu doanh nhân tiêu biểu cho ông Nguyễn Thanh Vũ
Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 3.500 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh với số vốn trên 14.000 tỷ đồng. Trong đó, nhiều doanh nghiệp sản xuất kinh doanh chế biến mặt hàng thủy sản xuất khẩu, phân bón, gạo, nông sản xuất khẩu…, mỗi năm thu về cho tỉnh giá trị kim
Phát biểu tại buổi lễ ông Phạm Thành Tươi - Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Cà Mau cũng kêu gọi các doanh nhân và doanh nghiệp tiếp tục phát huy tinh thần năng động, sáng tạo, nâng cao hiệu quả sản xuất xuất kinh doanh, để đóng góp đáng kể vào nguồn ngân sách của địa phương, gắn với việc thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, xóa đói giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới, góp phần thúc đẩy phát triển nhanh kinh tế-xã hội.
Hà Nội: iPhone 5S màu xám tiếp tục tăng “nhiệt”
Theo đó, giá điện thoại iPhone 5S 16GB đã nhanh chóng tăng giá lên từ 18,5 – 18,7 triệu đồng/chiếc so với mức giá 17,5 triệu đồng/chiếc của tuần trước. Ngày 20.10, “cơn sốt” iPhone 5S xám đều được hầu hết các doanh nghiệp bán lẻ trong nước bán ra với mức giá từ 18 - 18,5 triệu đồng. Nhiều sản phẩm xuất xứ từ Singapore đang được hầu hết các điểm kinh doanh ở Hà Nội niêm yết cao hơn, với từ 18,5 – 18,7 triệu đồng/chiếc.
D.Hà
* Vietnam Post và EVN phối hợp dịch vụ thu hộ tiền điện
Trước yêu cầu phát triển của thị trường trong tình hình mới, EVN và TCty Bưu điện Việt Nam (VietnamPost) vừa ký thỏa thuận hợp tác về dịch vụ thu hộ tiền điện từ khách hàng sử dụng điện của EVN qua mạng lưới của VietnamPost.
Thỏa thuận hợp tác khung mở ra các cơ hội mới nhằm khai thác tốt nhất tiềm năng hiện có của 2 bên, phát huy lợi thế, phát triển, đa dạng hóa hoạt động kinh doanh. Đồng thời tạo khả năng mở rộng thêm các kênh dịch vụ, hướng đến lợi ích của khách hàng, tạo điều kiện thuận lợi hơn cho khách hàng khi lựa chọn dịch vụ của 2 bên.
Ngoài ra, 2 bên cam kết ưu tiên sử dụng các dịch vụ do mỗi bên cung cấp như: Dịch vụ chuyển phát bưu phẩm, bưu kiện, chuyển phát nhanh trong nước và quốc tế cho hệ thống EVN và giữa EVN với đối tác, khách hàng; phát hành tài liệu, báo chí, quảng cáo trực tiếp; dịch vụ DataPost; các dịch vụ bảo hiểm, điện hoa, quà tặng và các dịch vụ khác mà VietnamPost triển khai... VietnamPost sẽ sử dụng dịch vụ do EVN cung cấp với chất lượng dịch vụ và mức giá cạnh tranh, phù hợp với quy định của pháp luật.
Tin quốc tế
Bưu chính Kenya sử dụng CNTT để cạnh tranh
"Chúng tôi muốn tận dụng công nghệ thông tin và đã sử dụng CNTT để cải thiện việc cung cấp các sản phẩm hiện có và sau này", Giám đốc Bưu điện Kenya, Enock Kinara, nói. Ông cho hay hiện nay Bưu điện Kenya đang trong giai đoạn cuối cung cấp hệ thống thư điện tử Posta Registered Electronic Mail (Prem). Hệ thống này sẽ ứng dụng công nghệ để gửi thư thương mại như các báo cáo tài chính hàng năm, thư quảng cáo và các loại hóa đơn.
Kinara hiểu rất rõ rằng các cơ quan nhà nước như Bưu điện Kenya có thể dễ dàng thua lỗ và phá sản nếu không chủ động sáng tạo và suy nghĩ về các nhu cầu thay đổi của khách hàng. Hệ thống thư Prem sẽ đảm bảo mọi tài liệu đều được vận chuyển bảo mật, phản ánh rõ khi nào người nhận nhìn thấy thư và mở ra.
Canada Post đang bên bờ vực phá sản
Hiện nay, chính phủ Anh đang tiến hành cổ phần hoá hãng bưu chính Anh Royal Mail 500 năm tuổi. Các nhà phân tích ước tính Royal Mail có giá trị hơn 5 tỷ USD. Trong khi đó, tại Canada, chính phủ lại hoàn toàn bỏ qua những lời kêu gọi cổ phần hoá hãng bưu chính Canada Post Corp. Thay vào đó, từ nhiều năm nay tập đoàn bưu chính của Canada đang phải vật lộn, đấu tranh để chuyển đổi thành một tập đoàn bưu chính hiện đại, tự chủ về tài chính.
Tuy vậy, hiện nay Canada Post đã sắp sửa rơi vào tình cảnh phá sản. Công ty đã mất tất cả các giá trị tài sản và đối mặt với hàng núi những kết quả kinh doanh thua lỗ. Thật mỉa mai là người đang lãnh đạo công cuộc cổ phần hoá hãng bưu chính Anh lại là cựu CEO của Canada Post. Moya Greene được tuyển dụng để điều hành hãng Royal Mail vào năm 2010. Nhiệm vụ của bà là chuẩn bị cho công cuộc cổ phần hoá Royal Mail và giám sát việc bán công ty ra công chúng.
Theo bình luận của các cơ quan báo chí phương Tây, nước Anh đang noi theo chiến lược cổ phần cơ quan bưu chính của những nước như Đức, Hà Lan và Áo. Những quốc gia này đã cổ phần hoá hoạt động bưu chính của họ. Áp lực cổ phần hoá đến từ cuộc cạnh tranh trên thị trường ngày càng gia tăng và các cổ đông mới bắt buộc chế độ độc quyền cũ phải có những thay đổi cần thiết để giữ chân khách hàng.
Greene tham gia vào Canada Post vào năm 2005 với một hồ sơ tiểu sử có bề dày kinh nghiệm tiến hành cổ phần hoá. Bà đã từng giám sát công cuộc phi điều tiết hoá ngành công nghiệp hàng không Canada và cổ phần hoá thành công Tập đoàn đường sắt quốc gia Canada (Canadian National Railway) lúc đó đang thua lỗ nặng nề.
Greene cũng đã cố gắng thuyết phục chính phủ Canada ủng hộ chiến lược từng bước cổ phần hoá Canada Post. Bà đã lên kế hoạch bắt đầu bán cổ quyền thiểu số cho công chúng để huy động vốn đổi mới. Đó là một phần nhằm chuẩn bị cho nền văn hóa độc quyền có những thay đổi cơ bản.
Lúc đó, vào năm 2008, Canada Post không có bất kỳ món nợ nào, lợi nhuận trước thuế đạt 161 triệu USD. Kế hoạch về lương hưu được tài trợ hoàn toàn và công ty trả cổ tức hàng năm. Giá trị công ty đạt khoảng 1,5 tỷ USD.
Tuy nhiên, chính phủ Canada lo ngại và yêu cầu Greene ngừng các kế hoạch tư nhân hoá. Chính phủ lập một ban tư vấn và nói rằng Canada Post sẽ không cổ phần hoá. Vì thế, ban tư vấn khuyến nghị triển khai kế hoạch “hiện đại hoá” và được đảm bảo tài chính bằng nguồn vốn vay đảm bảo từ chính phủ.
Cho đến nay, số tiền vay này đã lên đến hơn 1 tỷ USD. Một lần nữa, cơ chế độc quyền lại chứng tỏ là kẻ thù của sự đổi mới. Chương trình “Chuyển đổi Bưu chính” không giúp cắt giảm chi phí và đem lại doanh thu cần thiết cho Canada Post. Hàng triệu USD đã được đầu tư nâng cấp các thiết bị xử lý bưu kiện lỗi thời. Sự tấn công của truyền thông số ăn mòn doanh thu thư tay và thư quảng cáo. Doanh thu bưu kiện không đủ để đền bù những thua lỗ trong các mảng kinh doanh cốt lõi. Kết quả là, Canada Post đã lao dốc từ giá trị 1,5 tỷ USD năm 2008 xuống mức giá trị ròng âm 2,6 tỷ USD vào cuối năm ngoái. Quỹ lương hưu của Canada Post hiện đang thiếu tới 6 tỷ USD. Lợi nhuận của công ty tiếp tục biến mất. Gần đây, Canada Post đã phải chịu khoản thua lỗ trước thuế 134 triệu USD. Ban lãnh đạo công ty khuyến cáo chính phủ rằng họ chỉ còn đủ số tiền mặt để duy trì đến đầu năm 2014.
Mới đây, Canada Post đã tham gia vào Hội đồng quản trị Hội nghị Canada để đánh giá về tình trạng công ty. Họ đã đề nghị cắt giảm nhiều dịch vụ để giải cứu công ty. Kế hoạch này bao gồm lịch đưa thư xen kẽ các ngày, thay thế các điểm bưu điện và chuyển tất cả các hộp thư riêng của hộ gia đình thành hộp thư cộng đồng. Hội đồng quản trị cho rằng nếu Canada Post không thực hiện các biện pháp cắt giảm dịch vụ này, họ sẽ phải đối mặt với “mức lỗ hàng năm 1 tỷ USD vào năm 2020”.
Theo bình luận của các chuyên gia, nếu Canada Post được phép tiến hành những chiến lược cắt giảm dịch vụ này, hãng sẽ nhanh chóng không còn là một tập đoàn bưu chính quốc gia nữa và thương hiệu Canada Post sẽ bị lãng quên. Có lẽ, chính phủ Canada chỉ còn lại lựa chọn cổ phần hoá Canada Post ngay.