Đẩy mạnh việc tiếp nhận và chuyển phát hồ sơ lĩnh vực đường thủy qua Bưu điện

Việc hợp tác giữa hai đơn vị không chỉ bảo đảm phát huy hiệu quả, tận dụng mạng lưới bưu chính công cộng sẵn có để đáp ứng nhu cầu sử dụng dịch vụ của các tổ chức, cá nhân, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội, bảo đảm quốc phòng an ninh; mà còn góp phần thực hiện cải cách thủ tục hành chính, nâng cao chỉ số hài lòng của công dân, của các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn toàn quốc.
Tổng giám đốc Phạm Anh Tuấn và Cục trưởng Hoàng Hồng Giang
ký thỏa thuận hợp tác giữa Tổng công ty Bưu điện Việt Nam với Cục Đường thủy nội địa Việt Nam
Việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính được thực hiện tại các điểm phục vụ của Bưu điện và cơ quan Cục Đường thủy nội địa Việt Nam (thông qua bộ phận tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính). Việc chuyển phát hồ sơ và kết quả giải quyết thủ tục hành chính sẽ được đảm bảo an toàn, bí mật, chính xác, tiết kiệm chi phí và đúng thời gian theo quy định.
Bưu điện sẽ thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ giải quyết thủ tục hành chính từ tổ chức, doanh nghiệp và người dân chuyển cho cơ quan Cục Đường thủy nội địa Việt Nam. Đồng thời nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính từ cơ quan Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chuyển cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân. Ngoài ra Bưu điện cũng sẽ tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính từ cơ quan Cục Đường thủy nội địa Việt Nam chuyển cho tổ chức, doanh nghiệp và người dân và ngược lại. Đặc biệt Bưu điện Việt Nam cũng xây dựng phần mềm kết nối với hệ thống của Cục Đường thủy nội địa Việt Nam để trao đổi thông tin hồ sơ và phục vụ các tổ chức, doanh nghiệp, người dân kiểm tra, theo dõi, cập nhật tình trạng hồ sơ, kết quả theo hình thức trực tuyến. Giá cước dịch vụ cung ứng được thực hiện theo quy định của cơ quan Bưu điện về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích.
Phát biểu tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Nhật cho biết lĩnh vực đường thủy hiện nay có hệ thống sông ngòi dày đặc, trải rộng tới nhiều nơi, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa. Đây là những nơi người dân đi lại khó khăn, việc tiếp cận ứng dụng CNTT cũng còn nhiều hạn chế. Là một trong những đơn vị đi đầu trong cải cách hành chính, Cục đường thủy nội địa Việt Nam cần tiếp tục đẩy mạnh cải cách hành chính để tạo thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, đặc biệt là việc tiếp nhận và chuyển phát hồ sơ qua Bưu điện. Thứ trưởng Nguyễn Nhật cũng khẳng định với rất nhiều lợi ích về kinh tế, xã hội trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua Bưu điện như tiết kiệm thời gian, chi phí đi lại, giảm khoảng cách di chuyển. Điều này đồng nghĩa với việc giảm số lần tham gia giao thông, giảm thiểu rủi ro khách quan, giảm ùn tắc giao thông; giảm bớt áp lực đối với cán bộ đường thủy nội địa… Bộ Giao thông vận tải sẽ nghiên cứu đẩy mạnh hoạt động này trên nhiều lĩnh vực của Ngành, đặc biệt là công tác đăng kiểm.
Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Lễ ký kết
Cũng tại buổi Lễ, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Minh Hồng cũng đánh giá cao việc Tổng công ty Bưu điện Việt Nam và Cục đường thủy nội địa Việt Nam đã đẩy mạnh hợp tác trong việc tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Tin tưởng sự hợp tác này sẽ thành công, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng đề nghị Cục đường thủy nội địa Việt Nam bên cạnh sử dụng dịch vụ bưu chính công ích cũng cần đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong các hoạt động và cung cấp dịch vụ công trực tuyến.
Theo ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam, lĩnh vực giao thông vận tải đường thủy nội địa gắn liền với đời sống dân sinh, phạm vi phục vụ rộng trên cả nước, đối tượng phục vụ đa dạng. Với 400.000 lượt TTHC/năm, Bưu điện tiếp nhận và trả các TTHC sẽ có tác động rất lớn tới người dân và doanh nghiệp.
Việc hợp tác với Bưu điện Việt Nam chắc chắn sẽ phát huy hiệu quả và được Cục Đường thủy nội địa sử dụng như một biện pháp hữu ích trong thực hiện cải cách hành chính. Thay vì phải trực tiếp đi nộp hồ sơ hoặc nhật kết quả tại các chi cục Đường thủy nội địa hay các đơn vị đào tạo, thì nay các đơn vị giải quyết thủ tục hành chính của Cục, người dân và doanh nghiệp chỉ cần đến các bưu cục giao dịch của Bưu điện trên cả nước để nộp hồ sơ yêu cầu và nhận kết quả giải quyết thủ tục hành chính tại địa chỉ theo yêu cầu.
“Đối với cục Đường thủy nội địa và các cơ quan liên quan, việc tiếp nhận và trả các TTHC qua Bưu điện sẽ giảm chi phí, nhân lực liên quan đến hoạt động của bộ phận một cửa; hạn chế hành vi nhũng nhiễu, tiêu cực của công chức trong quá trình giải quyết thủ tục hành chính. Đồng thời giảm bớt áp lực đối với các bộ phận tiếp nhận và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính, tạo điều kiện để cán bộ, công chức có thêm thời gian vào công việc chuyên môn, nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước, phục vụ người dân ngày càng tốt hơn”, ông Hoàng Hồng Giang, Cục trưởng Cục Đường thủy nội địa Việt Nam cho biết thêm.