Sẽ công khai DN bưu chính bị phạt trên mạng

Vẫn còn nhiều DN chuyển phát thư “lậu”

 
Dịch vụ bưu chính là ngành kinh doanh có điều kiện. Theo quy định của pháp luật, các DN tham gia hoạt động trong lĩnh vực này ngoài việc phải làm thủ tục đăng ký kinh doanh với các Sở KH-ĐT tỉnh, thành phố nơi DN đặt trụ sở cấp thì DN còn phải được Bộ TT&TT thẩm định, cấp giấy phép kinh doanh dịch vụ chuyển phát thư hoặc xác nhận thông báo hoạt động bưu chính. Từ 2007, Bộ TT&TT đã thẩm định, cấp phép kinh doanh dịch vụ chuyển phát thư và xác nhận thông báo hoạt động bưu chính cho các DN. Theo số liệu của Vụ Bưu chính thuộc Bộ TT&TT, tính đến cuối năm 2011, số lượng DN bưu chính đã được Bộ cấp giấy phép, xác nhận thông báo hoạt động mới chỉ dừng lại ở con số 40. Tuy nhiên, theo phản ánh của lãnh đạo một số DN lâu năm trong ngành thì số DN tham gia kinh doanh trong lĩnh vực bưu chính lớn hơn rất nhiều. Đại diện lãnh đạo Thanh tra Bộ cũng cho hay, có khá nhiều DN chuyển phát “lậu”, kinh doanh dịch vụ chuyển phát nhưng không có giấy phép, không có văn bản xác nhận thông báo hoạt động của Bộ TT&TT, đặc biệt là tại những địa bàn sôi động như Hà Nội, TP.HCM và Đà Nẵng.
 
Trao đổi với báo BĐVN, bà Phạm Thúy Hồng, Trưởng phòng Thanh tra bưu chính, Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, một nguyên nhân cơ bản khiến nhiều DN vi phạm các quy định về pháp luật bưu chính là việc phổ biến pháp luật còn hạn chế, nhiều DN không biết đây là ngành nghề kinh doanh có điều kiện. “Sự hiểu biết các quy định pháp luật về bưu chính của nhiều DN còn rất mơ hồ. Đặc biệt, các DN không nắm rõ quy định khi tham gia kinh doanh dịch vụ bưu chính, chuyển phát thư thì phải làm thủ tục gì, đáp ứng yêu cầu gì của pháp luật chuyên ngành”, bà Hồng nói. Các cán bộ, viên chức công tác tại Thanh tra đã gặp phải những tình huống “dở khóc dở cười” do sự không hiểu luật của các DN tham gia kinh doanh trong lĩnh vực bưu chính. Đầu năm 2011, Công ty Goldtime tuy hoạt động “lậu”, chưa có giấy phép kinh doanh dịch vụ bưu chính nhưng lại gửi quảng cáo dịch vụ chuyển phát nhanh thư, tài liệu tới các đơn vị thuộc Bộ, trong đó có cả Thanh tra Bộ.
 
Đề xuất “bêu gương” DN sai phạm
 
Để tháo gỡ khó khăn trên, thời gian tới Thanh tra ngành TT&TT sẽ đẩy mạnh công tác thanh, kiểm tra các DN bưu chính; kết hợp với tuyên truyền, phổ biến kiến thức pháp luật về bưu chính. Trong kế hoạch công tác năm 2012, thanh tra ngành TT&TT dự kiến tăng cường việc phối hợp với các cơ quan, đơn vị để tập trung thanh tra, chấn chỉnh sai phạm của những tổ chức cá nhân đã tham gia kinh doanh dịch vụ bưu chính nhưng chưa có giấy phép hoặc chưa có thông báo xác nhận hoạt động. Cũng theo đại diện lãnh đạo Thanh tra Bộ, thời gian qua công tác tập huấn về pháp luật bưu chính vẫn tập trung vào lực lượng cán bộ thanh tra của các Sở TT&TT để phục vụ cho việc thực thi công tác thanh tra tại địa phương; còn việc tuyên truyền phổ biến pháp luật cho các DN bưu chính hầu như không có. Thanh tra Bộ kiến nghị tới đây, Bộ TT&TT cần chủ trì tổ chức tập huấn về pháp luật bưu chính cho các DN hoạt động trong lĩnh vực bưu chính.
 
Đáng chú ý, đại diện lãnh đạo Vụ Bưu chính đã đề xuất công khai thông tin về việc xử lý các DN hoạt động trong lĩnh vực bưu chính có hành vi vi phạm pháp luật lên website của Bộ TT&TT. “Làm như vậy để DN phải thấy sợ, lo ngại về việc uy tín của mình có thể bị tổn hại. Nên áp dụng phương án này để nâng cao tính răn đe, nhắc nhở các DN trong công tác tuân thủ pháp luật”, vị này chia sẻ.
Mới đây, tại cuộc họp với Thanh tra Bộ và một số đơn vị liên quan, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Thành Hưng đã nhất trí cao với đề xuất phải tập huấn về các nội dung, quy định của pháp luật chuyên ngành cho các DN kinh doanh dịch vụ bưu chính. Thứ trưởng giao Vụ Pháp chế chủ trì, phối hợp với Vụ Bưu chính và Thanh tra Bộ xây dựng chương trình, kế hoạch tổ chức tập huấn cho các DN. Thứ trưởng cũng giao Thanh tra Bộ nghiên cứu phương án công bố nội dung thông tin của các quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính trên website Bộ, để các DN phải tuân thủ nghiêm túc hơn nữa các quy định của pháp luật. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng lưu ý cần nghiên cứu kỹ vi phạm của DN ở mức độ nào thì sẽ bị công bố công khai trên website.