Sẽ nâng thù lao nhân viên BĐVHX lên 830.000 đồng/tháng

Tại Hội nghị toàn quốc về điểm Bưu điện văn hóa xã (BĐVHX) diễn ra ngày 8/1, đại diện lãnh đạo VietnamPost khẳng định, đội ngũ nhân viên làm việc tại điểm BĐVHX là một nhân tố quan trọng ảnh hưởng rất lớn đến hoạt động của điểm BĐVHX. Do đó, cần phải có một cơ chế thù lao, đãi ngộ hợp lý để có thể thúc đẩy tính chủ động, sáng tạo, trung thực, nhiệt tình, sự gắn bó đối với công việc của họ.

Trao đổi tại hội nghị, ông Bình cho biết, cũng với mục tiêu để người lao động tại BĐVHX yên tâm gắn bó với công việc, thời gian tới, VietnamPost sẽ phối hợp cùng Bảo hiểm xã hội Việt Nam thiết kế các gói bảo hiểm tự nguyện đáp ứng nhu cầu của đội ngũ nhân viên BĐVHX, phát xã.

“Ngoài ra, chúng tôi cũng đã có đề xuất với Bộ TT&TT và Tập đoàn VNPT về việc tới đây sẽ xây dựng một chương trình tôn vinh những người làm việc tại BĐVHX, đó là các chương trình thi đua, khen thưởng, khuyến khích động viên các nhân viên điểm BĐVHX”, ông Bình nói.

Bên cạnh đó, với vai trò là đơn vị được Nhà nước giao quản lý, duy trì và khai thác mạng bưu chính công cộng, trong đó có hơn 8.000 điểm BĐVHX, trên cơ sở kết quả rà soát hiện trạng các điểm BĐVHX trong thời gian qua, VietnamPost sẽ quy hoạch lại hệ thống BĐVHX ngay trong năm 2012 theo hướng những điểm nằm trong khu vực đã đô thị hóa phải được chuyển đổi hình thức hoạt động.

Đồng thời, VietnamPost cũng sẽ xây dựng kế hoạch tu bổ, sửa chữa và nâng cấp các điểm BĐVHX từ nay cho đến năm 2015; chủ động sử dụng nguồn kinh phí khấu hao của VietnamPost để tiến hành nâng cấp sửa chữa các điểm BĐVHX. Trước mắt, trong năm 2012, sẽ sửa chữa, nâng cấp và trang bị lại cho 323 điểm BĐVHX ở 12 tỉnh được lựa chọn để triển khai giai đoạn 1 của dự án “Nâng cao khả năng sử dụng máy tính và truy nhập Internet công cộng tại Việt Nam” do Quỹ Bill & Melinda Gates tài trợ.

Được biết, từ khi mô hình điểm BĐVHX được xây dựng và đưa vào hoạt động đến nay (1998-2012), mức thù lao trả cho nhân viên điểm BĐVHX đã nhiều lần được điều chỉnh, từ mức tối thiểu 150.0000 đồng/tháng (năm 2000) đến 400.000 đồng /tháng (năm 2006); và đến năm 2010, mức thù lao hàng tháng của người làm việc tại BĐVHX đã được nâng lên 650.000 đồng cho thời gian mở cửa, duy trì, cung cấp dịch vụ, phục vụ hoạt động văn hoá và bảo vệ tài sản 24/24. Ngoài ra, người lao làm việc tại BĐVHX còn được hưởng 10% tổng doanh thu cước sử dụng các dịch vụ BCVT cơ bản cung cấp tại điểm BĐVHX và hoa hồng các dịch vụ phát sinh doanh thu khác do Giám đốc Bưu điện tỉnh quy định.

Tuy nhiên hiện nay, trước tình hình biến động giá cả và sức ép thị trường lao động, nhất là ở những vùng nông thôn có ngành nghề phát triển hoặc giáp ranh khu công nghiệp, thành phố, thị xã, mức thù lao trả cho nhân viên điểm BĐVHX đã không còn hấp dẫn, người lao động tại điểm BĐVHX nghỉ việc nhiều.
Vân Anh