Tập trung triển khai các giải pháp phấn đấu hoàn thành các chỉ tiêu kế hoạch năm 2010

Tham dự Hội nghị có các đồng chí trong Ban Tổng Giám đốc, Công đoàn Tổng Công ty, Trưởng, Phó các Ban chức năng, Văn phòng Tổng Công ty; Giám đốc, Chủ tịch các đơn vị thành viên.
Đánh giá về tình hình kế hoạch SXKD năm 2010, đồng chí Đinh Như Hạnh, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty nhấn mạnh, sáu tháng đầu năm tổng doanh thu phát sinh (chưa bao gồm trợ cấp công ích) đạt 2,949 tỷ đồng, bằng 46,7% kế hoạch giao. Trong đó, nhóm dịch vụ bưu chính chuyển phát đạt 731 tỷ đồng, bằng 45,6% kế hoạch, tăng 38% so với cùng kỳ năm 2009; nhóm các dịch vụ tài chính bưu chính đạt 470 tỷ đồng, đạt 37,7% kế hoạch, giảm 15,8% so với cùng kỳ năm 2009. Sự giảm sút doanh thu của nhóm dịch vụ tài chính bưu chính so với cùng kỳ năm 2009 xuất phát từ nguyên nhân sụt giảm doanh thu từ dịch vụ Tiết kiệm bưu điện do lãi suất chưa linh hoạt bằng các nhà cung cấp khác (ngân hàng, các tổ chức tín dụng...); nhóm dịch vụ đại lý viễn thông và CNTT vẫn chiếm tỷ trọng cao (53%) trong tổng doanh thu dịch vụ bưu chính viễn thông phát sinh sáu tháng đầu năm của Tổng Công ty đạt 1.558 tỷ đồng, bằng 49,8% kế hoạch giao; nhóm các dịch vụ khác chiếm 146,6 tỷ đồng đạt 34,6% kế hoạch giao.
Nhìn chung các chỉ tiêu kế hoạch đạt được đều ở mức thấp hơn so với mục tiêu đề ra. Lý giải về điều này có rất nhiều nguyên nhân. Một trong những nguyên nhân chủ yếu là sáu tháng đầu năm, Tổng Công ty phải tập trung giải quyết một số vấn đề lớn, trong đó phải kể đến việc tổ chức sắp xếp lại lao động tại các đơn vị thành viên theo Nghị định 110. Đây là vấn đề khó khăn và phức tạp đòi hỏi có sự vào cuộc của các cấp quản lý, sự đồng thuận của đội ngũ lao động. Theo ông Đinh Như Hạnh, tính đến thời điểm này, Tổng Công ty đã cơ bản hoàn thành việc tổ chức sắp xếp lại lao động theo đúng quy định của Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn với tổng số lao động được nghỉ trong dịp này là 5123 lao động; các chế độ chính sách kèm theo của Bộ, Tập đoàn và Tổng Công ty đang được nhanh chóng triển khai thực hiện. Dự kiến Tổng Công ty sẽ trích khoảng từ 6 - 8% quỹ tiền lương để hỗ trợ người lao động. Việc tổ chức sắp xếp lại lao động đã phần nào tác động đến tâm lý của đội ngũ CBCNV và ảnh hưởng đáng kể đến kết quả hoạt động SXKD của các đơn vị thành viên và Tổng Công ty.
Công tác chất lượng dịch vụ và phát triển dịch vụ mới cũng là một vấn đề được các đại biểu quan tâm. Tại Hội nghị, các đại biểu đã thẳng thắn thừa nhận, mặc dù năm 2010 được coi là năm chất lượng song nhìn chung chất lượng các dịch vụ chưa có chuyển biến rõ nét. Sai sót trong việc cung cấp, quản lý dịch vụ vẫn xảy ra làm ảnh hưởng đến uy tín và hình ảnh của Tổng Công ty, làm giảm sức cạnh tranh của doanh nghiệp và kết quả hoạt động SXKD. Đối với việc phát triển dịch vụ mới, một số ý kiến đề nghị Tổng Công ty cần có định hướng cụ thể để các đơn vị thống nhất triển khai thực hiện.
Hội nghị cũng đề cập đến một số tồn tại, yếu kém trong công tác quản lý tài chính, công tác thanh tra, kiểm tra tại một số đơn vị. Theo đó, Tổng Công ty chỉ đạo Giám đốc và Chủ tịch các đơn vị thành viên cần chú trọng công tác chất lượng, công tác kiểm tra, kiểm soát tại đơn vị, đặc biệt là công tác quản lý tài chính, quản lý dịch vụ chuyển tiền, tiết kiệm bưu điện đảm bảo giảm thiểu tối đa sai sót trong quá trình cung cấp, quản lý dịch vụ.
Đề cập đến kế hoạch chính thức năm 2010, ông Đinh Như Hạnh đã nhấn mạnh một số yếu tố có ảnh hưởng trực tiếp đến việc thực hiện kế hoạch SXKD của Tổng Công ty đó là: kể từ ngày 01/7/2010, Tổng Công ty Bưu chính Việt Nam được chuyển đổi thành Công ty TNHH một thành viên do Nhà nước làm chủ sở hữu và chính thức hoạt động theo hình thức Công ty mẹ - con. Trợ cấp công ích của Nhà nước giảm từ 150 - 200 tỷ đồng so với tạm giao đầu năm. Việc chuyển đổi mô hình kinh doanh của Công ty VPSC vào Ngân hàng Liên Việt sẽ dẫn đến doanh thu tính lương của Tổng Công ty dự kiến giảm khoảng 200 tỷ đồng. Như vậy để hoàn thành mục tiêu, kế hoạch trong năm 2010, Tổng Công ty sẽ triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm cải thiện, nâng cao chất lượng dịch vụ, tổ chức lại sản xuất, hợp lý hoá mạng lưới bưu chính công cộng, tăng cường công tác kiểm tra, giám sát trực tiếp tại các đầu mối thu gom, các Trung tâm khai thác vận chuyển; tiếp tục thực hiện cơ chế gắn chỉ tiêu kế hoạch SXKD với đơn giá tiền lương để khuyến khích các đơn vị; phát triển và mở rộng thị trường; nâng cao năng lực cạnh tranh, đổi mới phương thức bán hàng; đẩy mạnh kinh doanh nhóm dịch vụ khác, đặc biệt là dịch vụ bán hàng hoá, vận chuyển. Triển khai đa dạng hoá lĩnh vực kinh doanh phù hợp với đặc điểm và thế mạnh của từng địa phương; đẩy nhanh tiến độ dự án xây dựng chương trình nhận diện thương hiệu của Tổng Công ty; tiếp tục phát triển các dịch vụ VT - CNTT. Hiện tại, các đơn vị thành viên đã nhận được kế hoạch chính thức Tổng Công ty giao. Theo đó, năm 2010, tổng doanh thu phát sinh toàn Tổng Công ty là 8.200 tỷ đồng, tăng 2,5% so với kế hoạch tạm giao đầu năm.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Đỗ Ngọc Bình nhấn mạnh, năm 2010 là năm thực sự khó khăn đối với toàn Tổng Công ty, bởi bên cạnh những áp lực sụt giảm về doanh thu do khách quan mang lại, Tổng Công ty phải tập trung xử lý nhiều công việc lớn, quan trọng và có tính bước ngoặt lịch sử. Trong bối cảnh như vậy, việc hoàn thành mục tiêu, nhiệm vụ SXKD năm 2010 có ý nghĩa chính trị to lớn, là tiền đề để Bưu chính Việt Nam tự tin thực hiện các chiến lược tiếp theo.
Để đạt được mục tiêu và các chỉ tiêu đề ra, Tổng Giám đốc chỉ đạo các đơn vị cần nhanh chóng hoàn thiện việc tổ chức sắp xếp lại lao động tại đơn vị, giải quyết nhanh các chế độ cho người lao động theo đúng các quy định của Nhà nước, Bộ Thông tin và Truyền thông, Tập đoàn và của Tổng Công ty. Một trong những nhiệm vụ quan trọng các đơn vị cần quan tâm giải quyết đó là xử lý dứt điểm các tồn tại, yếu kém tại đơn vị; chú trọng công tác thanh tra, kiểm tra nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ, chất lượng phục vụ; nỗ lực triển khai các giải pháp đẩy mạnh hoạt động SXKD theo từng mảng dịch vụ, tập trung nâng cao chất lượng dịch vụ, phát triển các dịch vụ mới.
Minh Ngà